Các nước này sẽ đẩy mạnh chia sẻ thông tin tình báo và mở rộng đào tạo phòng không xuyên biên giới ở khu vực Bắc Âu.

NATO gần đây cáo buộc máy bay của Nga đã nhiều lần xâm phạm hoặc đến gần không phận NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói rằng, Nga thường xuyên bất chấp các quy định về hàng không quốc tế” và xúc phạm các nước bằng cách cho máy bay tới các vùng xa như Ireland hoặc Bồ Đào Nha.

“NATO đã ghi nhận hơn 100 lần đánh chặn năm nay tính cho tới nay, nhiều gấp 3 lần năm 2013 và vẫn chưa kết thúc,” ông nói. “Chúng ta sẽ không cho phép Nga tiếp tục xâm phạm không phận chúng ta”.

Ông nói rằng Anh đã đề nghị kéo dài các chuyến tuần tra của máy bay Typhoon giúp giám sát không phận Baltic năm 2015 và các nước Bắc Âu muons chia sẻ các thông tin và dữ liệu tình báo về hoạt động quân sự của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Inger Eriksen Soreide nói, tất cả các bộ trưởng “đồng ý rằng hành động của Nga ở Ukraina là hoàn toàn không chấp nhận được và vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Bà nói rằng có nhiều hoạt động quân sự của Nga hơn ở vùng Bắc cực và biển Baltic, nhưng “chúng tôi không thấy mooid de dọa quân sự trực tiếp từ Nga”.

Trong số các kế hoạch sắp tới của NATO, hoạt động hợp tác đào tạo không quân đang có giữa Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy sẽ được mở rộng sang Đan Mạch và bao trùm toàn bộ không phận Bắc Âu. NATO cũng sẽ giúp các quốc gia Baltic cải thiện năng lực quân sự của họ.

Tuần trước, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã cảnh báo căng thẳng Ukraina đe dọa đẩy Nga và phương Tây trở lại thời Chiến tranh Lạnh.

Khi được hỏi liệu có đồng ý với ông Gorbachev, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Fallon nói: “Chúng ta đang trong giai đoạn mới trong quan hệ với Nga, điều đó rõ rồi”. Ông này cũng cáo buộc Nga “bước ra khỏi khuôn khổ luật pháp quốc tế”.