Theo báo cáo của tổ chức này, hơn 3/4 số người được hỏi nói rằng Nga không nên thúc đẩy bãi bỏ trừng phạt, bởi lệnh trừng phạt này làm tổn hại chính những nước đã đề xuất trừng phạt cũng nhiều như tổn hại với Nga, do vậy chính những nước đó phải là bên bãi bỏ.

Con số 76% này tăng so với 57% số người có ý kiến tương tự năm 2015.

Sputnik đưa tin: 18% những người được hỏi nói cần có các biện pháp để bãi bỏ trừng phạt do tác động kinh tế nặng nề của nó với Nga. 2 năm trước, 33% số người được hỏi có ý kiến tương tự.

27% số người được hỏi tin rằng lệnh trừng phạt có tác động đáng kể trong việc tình hình kinh tế Nga xấu đi. 32% nói trừng phạt không có tác động nghiêm trọng. 35% nói trừng phạt, ngược lại, lại có tác động tích cực (so với 32% năm 2015). 79% chỉ ra rằng họ và gia đình họ không tự cảm thấy tác động của trừng phạt, trong khi 17% nói họ thấy có tác động.

Thăm dò của VTsIOM cũng cho thấy, 59% người Nga đã chuẩn bị chịu đựng những khó khăn kinh tế nếu chính sách về Ukraina của Nga không thay đổi.

Thăm dò được tiến hành vào ngày 1 và 2.3.2017 qua điện thoại với 1.200 người trên khắp các thành phố và các vùng của Nga.

Giám đốc dự án của VTsIOM Mikhail Mamonov giải thích rằng, kết quả cho thấy lệnh trừng phạt đã trở nên bình thường trong mắt người Nga.

"Dân chúng đã quen với sự tồn tại của lệnh trừng phạt, trong khi hậu quả tiêu cực của nó đã xảy ra cùng suy thoái kinh tế chung. Hơn nữa, lần đầu tiên kể từ khi việc theo dõi bắt đầu, đã nổi lên một nhóm người trả lời cho rằng trừng phạt có tác động tích cực. Điều này, theo các nhà xã hội học, cho thấy chương trình thay thế nhập khẩu của Nga đã thành công".

Cuối tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Nga nên chuẩn bị sống với lệnh trừng phạt vô thời hạn.

"Chúng ta không nên hy vọng sự nhân từ nào (từ EU và Mỹ) trong vấn đề này, và chúng ta thậm chí không cần điều đó, bởi trong điều kiện trừng phạt, như kinh nghiệm 2 năm qua đã chứng minh, chúng ta có thể phát triển và đã phát triển tốt" - Thủ tướng Medvedev nói.