6 chiếc tàu này thuộc lực lượng Nhóm Hải quân thường trực NATO 2 (SNMG2), đứng đầu là Chuẩn Đô đốc Brad Williamson.

SNMG2 hiện nay bao gồm tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Vicksburg, cũng như HMCS Fredericton của Canada, TCG Turgutreis của Thổ Nhĩ Kỳ, FGS Spessart của Đức, tàu khu trục nhỏ của Ý ALISEO ITS và ROS Regina Maria của Mỹ.

“Hoạt động huấn luyện và các bài tập sẽ diễn ra với sự tham của các đồng minh của chúng tôi ở Biển Đen, để chuẩn bị cho việc thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào của NATO trong phòng thủ tập thế”, trang web của Marcom dẫn lời ông Williamson.

Vị Đô đốc này nói thêm: "Chúng tôi có mặt ở đây theo lời mời của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Romania và mong muốn nâng cao khả năng tương tác của chúng tôi với lực lượng hải quân của họ". 

Cuộc tập trận bao gồm các bài tập mô phỏng phòng không và bài tập tác chiến chống tàu ngầm, các cuộc tấn công thuyền nhỏ giả định và diễn tập giả định cơ bản đối phó với tàu.

Việc triển khai các tàu NATO tại Biển Đen đã được lên kế hoạch, "tuân thủ đầy đủ các công ước quốc tế", Marcom nhấn mạnh.

Các tàu này dự kiến sẽ rời Biển Đen và trở lại Địa Trung Hải vào cuối tháng ba, Marcom cho biết thêm.

"NATO thường xuyên triển khai tàu tới Biển Đen để nâng cao nhận thức và huấn luyện về hàng hải. Việc thực hiện kế hoạch này là một thông điệp bổ sung để bảo đảm với các đồng minh của chúng tôi trong khu vực", một quan chức NATO nói với Reuters. Trước đó, phái viên của Nga tại NATO, Aleksandr Grushko, cho biết Mátxcơva sẽ có "biện pháp đối phó cần thiết" để đáp lại sự hiện diện gia tăng của liên minh này tại Biển Đen.

NATO tăng cường điều động tàu tới Biển Đen sau khi Nga sáp nhập Crưm hồi tháng 3 năm ngoái và từ khi bắt đầu của cuộc xung đột quân sự ở Ukraina hồi tháng 4 cùng năm.

Các tàu USS Vella Gulf, USS Ross, USS Truxton và USS Taylor, cũng như tàu chiến từ các nước thành viên NATO khác, đã được phát hiện trong khu vực.

Clip xem thêm: NATO triển khai tàu chiến ở Biển Đen.