Được đưa ra sau khi nhiều nhân vật cao cấp của Đảng Cộng hòa đã từ chối ủng hộ Trump, bức thư nói nhà tỷ phú "thiếu tính cách, giá trị và kinh nghiệm" để làm tổng thống.

"Ông ta làm suy yếu thẩm quyền đạo lý của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo của thế giới tự do" - bức thư viết. "Ông ta có vẻ thiếu kiến thức cơ bản cũng như niềm tin vào Hiến pháp Mỹ, luật pháp Mỹ, các thể chế của Mỹ, kể cả sự khoan dung tôn giáo, tự do báo chí, nền tư pháp độc lập". 

"Không ai trong chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump" - bức thư tuyên bố. 

Trong nhiều trường hợp ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa đã phá vỡ chính sách đối ngoại của đảng này kéo dài từ nhiều năm nay. Chẳng hạn ông đặt câu hỏi về việc Mỹ có nên tôn trọng cam kết của mình với NATO hay không, ông ủng hộ việc sử dụng tra tấn và  gợi ý rằng Hàn Quốc và Nhật Bản nên tự trang bị vũ khí hạt nhân. 

Đáp lại, ông Trump nói họ "là những người mà người Mỹ nên tìm để có câu trả lời tại sao thế giới lại hỗn loạn như hiện nay".

"Chúng ta cảm ơn họ đã bước ra để mọi người ở nước Mỹ biết ai xứng đáng bị chỉ trích vì làm thế giới trở thành một nơi nguy hiểm như vậy" - ông viết tiếp. 

"Họ không gì hơn là  giới thượng lưu thất bại ở Washington đang tìm cách bám lấy quyền lực và giờ là lúc họ phải chịu trách nhiệm vì hành động của mình". 

Trong số những người ký thư có John Negroponte - giám đốc tình báo quốc gia đầu tiên và sau đó là thứ trưởng ngoại giao Mỹ; Robert Zoellick, cũng là cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ, cựu chủ tịch Ngân hàng thế giới; 2 cựu bộ trưởng an ninh nội địa là Tom Ridge và Michael Chertoff. 

Nhiều người trong số những người ký thư đã từ chối ký một thông điệp tương tự hồi tháng Ba năm nay. 

Một số người ký thư dự định bỏ phiếu cho đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton, một số người khác thì từ chối bỏ phiếu nhưng "tất cả đều đồng ý rằng Trump không đủ phẩm chất và có thể nguy hiểm" - người chấp bút bức thư, ông John Bellinger, cựu cố vấn pháp luật của cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice, cho biết.  Bà Rice không ký thư này. 

Hôm qua khi trả lời Washington Post, bà Lezlee Westine, cựu trợ lý của Tổng thống Cộng hòa George W. Bush, đã tuyên bố ủng hộ bà Clinton. 

Wadi Gaitan, một quan chức gốc Mỹ Latinh nổi bật, người phát ngôn chính của Đảng Cộng hòa ở Florida, tuyên bố ông sẽ ra khỏi đảng vì ông Trump được chọn làm ứng cử viên. 

Trong khi đó, một người nhà Bush là George P Bush, con trai của cựu thống đốc Florida Jeb Bush, đã tuyên bố ủng hộ Trump.