Theo JCG, 4 tàu hải giám Trung Quốc tiến vào vùng biển này vào khoảng 12 giờ 30 phút (giờ địa phương) và JCG đã yêu cầu các tàu này rời khỏi khu vực, nhưng không nhận được phản hồi.

Ngoài ra, JCG còn cho hay 2 tàu khác của Trung Quốc cũng neo đậu gần quần đảo này, nhưng không ở trong khu vực Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Đây là lần đầu tiên các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp này trong khoảng một tuần qua.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã gặp người đồng cấp Mông Cổ Luvsanvandan Bold tại Tokyo, dường như để nêu rõ với ông Bold về lập trường của Nhật Bản liên quan tới tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và tìm kiếm sự đồng cảm của Ulan Bato về vấn đề này.

Theo Hãng tin Kyodo, vào hôm qua (1.10), 7 tàu - trong đó có 1 tàu tuần tra Đài Loan và 6 tàu Trung Quốc đại lục - được phát hiện trong vùng phụ cận của Senkaku/Điếu Ngư. Tàu Đài Loan và 4 tàu Trung Quốc đại lục sau đó đã rời đi.

Căng thẳng trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã leo thang mạnh mẽ trong tháng qua, sau khi Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo này.

4 chiến hạm của Trung Quốc có số hiệu 136, 137, 138 và 139.
Và trước thông tin tàu sân bay Mỹ đến biển Hoa Đông, nhiều mạng quân sự Trung Quốc cũng đưa tin hải quân nước này đã triển khai loại tàu chiến hạng nặng có thể mang loại tên lửa diệt hạm đến khu vực này.

Theo giới quân sự Trung Quốc, loại tàu chiến này có khả năng mang 8 tên lửa chống hạm hạng nặng "bách phát bách trúng", có thể tiêu diệt hoàn toàn chiến hạm 20.000 tấn trong 15-20 giây. Hiện nay Trung Quốc sở hữu 4 chiến hạm loại này.