Cảnh sát Nam Phi khẳng định đã mở các cuộc điều tra giết người đối với tất cả những trường hợp tử vong ở tỉnh miền bắc Mpumalanga. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma mô tả đây là "một mất mát lớn và không cần thiết".

Mỗi năm ở Nam Phi có hàng nghìn người trẻ tuổi tham gia vào nghi lễ cắt bao quy đầu truyền thống. Mặc dù con số tử vong trong nghi lễ mùa đông thường ít, nhưng số người chết quá cao lần này khiến giới chức Nam Phi phải mở một cuộc điều tra công khai.

Hơn một nửa đàn ông Nam Phi phải cắt bao quy đầu, được chính phủ khuyến khích và xem như một yếu tố quan trọng trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Một nửa số trên cắt bao quy đầu ở độ tuổi từ 10-15 trong các nghi lễ truyền thống kéo dài khoảng 3 tuần, mà cựu Tổng thống Nelson Mandela đã mô tả trong cuốn tự truyện của mình là "hình thức chuẩn bị tinh thần cho những thử thách của tuổi trưởng thành".

Chính xác những gì diễn ra tại các buổi lễ này vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Tuy nhiên, những người được cắt bao quy đầu thường được sơn đỏ và sống một thời gian dài ở bụi cây, mặc ít hoặc không mặc quần áo. Một số người được cho thảo dược để uống.

Nếu bị biến chứng sau khi chịu cắt bao quy đầu, thanh niên lại thích tìm nơi hoang vắng lặng lẽ chịu đựng nỗi đau một mình vì cho rằng chịu đau như thế mới đáng mặt nam nhi. Nếu đến chữa trị tại bệnh viện, họ cho là mình còn bị cắt một phần dương vật và lại bị cộng đồng tẩy chay, khinh thường.

Trong quá khứ, những ca tử vong bắt nguồn từ việc cắt bao quy đầu hỏng, nhiễm trùng, mất máu, mất nước hoặc giảm thân nhiệt. Trước đó, số tử vong cao nhất ở tỉnh Mpumalanga này là 8 ca.

Trung tá Leonard Hlathi- phát ngôn viên cảnh sát, nói rằng việc khám nghiệm tử thi vẫn đang được tiến hành. Có ý kiến cho biết, những người này chết là do bị cắt bao quy đầu bởi những người chủ lễ không được cấp phép. Người phát ngôn nói rằng trước đây cảnh sát chưa bao giờ điều tra cái chết của những người bị cắt bao quy đầu, nhưng lần này số tử vong là quá nhiều.

Bác sĩ Wilson Makgalancheche cho hay, một số trường học đã không kiểm tra sức khỏe những học sinh đi cắt bao quy đầu, do đó một số còn đem theo cả những cậu em trai nhỏ tuổi, chưa sẵn sàng cho hủ tục này.

Từ nhiều năm nay, phần lớn số thầy thuốc cổ truyền dùng một vật sắc duy nhất cắt bao quy đầu cho toàn nhóm thanh niên chịu lễ trưởng thành. Họ giải thích lý do là cần hành động nhanh để các thanh niên khỏi sợ hãi đau đớn của người vừa mới thụ lễ.

Tình hình hiện nay có khả quan hơn. Y tá Henderson Dweba cố tiếp xúc với giới thầy thuốc cổ truyền, khuyến khích họ sử dụng lưỡi dao bào đã vô trùng hoặc phân phát dao phẫu thuật cho họ.

Bác sĩ Wilson cho hay, hiện vấn đề cắt bao quy đầu không bị cấm. "Đây là một tập tục văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Họ cảm thấy rằng nếu không thực hiện tập tục này, họ sẽ không tồn tại được".

Trong khi đó, Tổng thống Zuma đã kêu gọi "thực hiện công lý" đối với những người chịu trách nhiệm về cái chết do cắt bao quy đầu.