Cuộc chạy trốn diễn ra sau khi phía đông Mosul sụp đổ và trước khi lực lượng an ninh Iraq bắt đầu cuộc tấn công cuối cùng vào sào huyệt của IS ở Mosul hôm 19.2.

"IS đã sử dụng 17 xe đánh bom tự sát ở Mosul và một số ở Syria để dọn đường cho al-Baghdadi rời khỏi Mosul trong vòng vài giờ" - Fuad Hussain, chỉ huy trưởng của lãnh đạo người Kurd Masoud Barzani cho hay.

Ông Hussain bổ sung, IS quyết tâm thực hiện một cuộc hành quân phức tạp và tổn thất nhiều như vậy chỉ để đưa al-Baghdadi đến nơi an toàn.

"IS đem 300 chiến binh từ Syria đến và đó là một cuộc chiến cực kỳ khốc liệt. Tôi tin rằng họ đã giúp al-Baghdadi trốn chạy thành công" - ông Hussain nói với tờ Independent hôm 4.4.

Al-Baghdadi đã dẫn dắt IS đến một loạt chiến thắng, bao gồm cả việc chiếm giữ được Mosul vào năm 2014, trở thành thủ lĩnh của IS từ 7 năm trước.

Các lực lượng liên quân đang lo lắng cho tương lai của miền bắc Iraq, vì hiện không có kế hoạch chính trị nào để chia sẻ quyền lực hoặc kiểm soát những phần lãnh thổ giành lại sau khi Mosul sụp đổ và IS thất bại.