Truyền hình nhà nước đưa tin, ba nghi phạm tham gia các vụ tấn công. Một trong những vụ nổ xảy ra tại một điểm kiểm soát ở lối vào ga đến quốc tế. Những nhân chứng cho biết cảnh sát đã bắn vào những nghi phạm sau khi một kẻ tấn công lúc đầu bắn bằng một khẩu súng mà sau đó được mô tả là súng trường Kalashnikov.

Chưa có tuyên bố nhận trách nhiệm ngay lập tức. Tuy nhiên, theo một quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ, những dấu hiệu ban đầu cho thấy IS đứng đằng sau vụ tấn công sân bay. Giới chức Mỹ nói với NBC News, "nhiều khả năng" vụ tấn công là do 35 kẻ khủng bố IS đưa về Thổ Nhĩ Kỳ trước lễ Ramadan thực hiện.

Những đoạn video ban đầu cho thấy cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ trang bị vũ khí hiện diện đông đảo trong sân bay, cùng với nhiều xe cấp cứu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án vụ tấn công, kêu gọi nỗ lực chung chống khủng bố.

Istanbul đã là mục tiêu của một số vụ tấn công khủng bố trong năm nay, trong đó có vụ đánh bom nhắm vào một xe buýt chở cảnh sát làm thiệt mạng 11 người vào ngày 7.6.

Khoảnh khắc kẻ đánh bom tự sát nổ tung tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ

Không ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công đó. Nhưng phiến quân người Kurd đấu tranh giành quyền tự trị ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đã có liên hệ tới một loạt những vụ tấn công tương tự trong những tháng gần đây.

Ataturk là sân bay lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và là một đầu mối giao thông chính cho hành khách quốc tế. Tất cả những chuyến bay đã bị đình chỉ sau vụ tấn công.

Video: Khoảnh khắc bom phát nổ tại sân bay