Sáng sớm hôm nay 11.7, ba tàu tuần tra Trung Quốc đã đi vào vùng biển Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku - Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho hay.

Theo cảnh sát biển nước này, ba tàu Trung Quốc được xác định gồm một tàu tuần tra Ngư Chính 204 cùng với hai tàu Ngư Chính 202 và Ngư Chính 35001 đi theo sau.

Ba con tàu này đã đi vào vùng biển của Nhật Bản ngoài khơi đảo Kuba thuộc quần đảo Senkaku vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng.

Các tàu này đã ra khỏi khu vực trên nhưng vẫn lái tàu qua vùng tiếp giáp lãnh hải. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản vẫn đang tiếp tục theo dõi các tàu này.

Động thái này diễn ra sau khi cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko cho hay chính phủ nước này đang có kế hoạch đàm phán để mua lại nhóm đảo Senkaku từ tay chủ sở hữu tư nhân - nơi vốn là tâm điểm của một vụ tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, Đài Loan.
 
Việc người đứng đầu Nội các Nhật Bản lên tiếng về việc mua lại nhóm đảo Senkaku bất chấp khả năng sẽ làm căng thẳng quan hệ song phương với Trung Quốc khá bất ngờ và có lẽ nằm ngoài dự liệu của Bắc Kinh vì xưa nay chính phủ Nhật Bản vẫn giữ thái độ im lặng.

Trong khi đó, đầu tuần trước, tàu đánh cá Đài Loan và tàu Nhật Bản cũng đã "chạm mặt" nhau trên vùng biển gần quần đảo tranh chấp.