Theo tờ Navy Times, các tàu khu trục Stethem, Spurance và Momsen đã tuần tra gần các thực thể do Trung Quốc chiếm giữ ở quân đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough gần Philippines. 

Mặc dù tiến không đủ gần tới trong vòng 12 hải lý - như chiến dịch tự do hàng hải cần phê chuẩn từ cấp cao, nhưng các tàu khu trục này cũng hoạt động trong vòng từ 14 đến 20 hải lý từ các đảo Trung Quốc chiếm đóng. 

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu hộ tống của nó cũng đã tuần tra trên Biển Đông từ tuần trước. 

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, thiếu tá Clint Ramsden nói, ông không thể cung cấp chi tiết về hoạt động hoặc chiến lược của 3 tàu trên, song chuyến tuần tra này là một phần của "sự có mặt thông thường". 

"Tất cả các chuyến tuần tra này được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế và tất cả phù hợp với sự có mặt thông thường của Hạm đội Thái Bình Dương trên khắp Tây Thái Bình Dương". 

Các quan chức hải quân Mỹ cho biết, tàu hải quân Trung Quốc, và đôi khi cả tàu cá, thường theo dấu tàu chiến Mỹ trên Biển Đông, nhưng chưa rõ liệu sự có mặt của các tàu khu trục lần này có thu hút sự chú ý đặc biệt không.