Tàu khu trục Trường Xuân, tàu hộ vệ Kim Châu và và tàu tiếp tế Triệu Hồ sẽ thả neo ở cảng Sasa Wharf ở thành phố Davao tới ngày mai 2.5. Dẫn đầu đoàn đại biểu hải quân Trung Quốc là Phó Tư lệnh Hạm đội Đông hải, Phó Đô đốc Shen Hao - RT cho biết.

Các quan chức hải quân Philippines đã tổ chức lễ chào đón long trọng dành cho du khách. Tổng thống Philippines Duterte dự định thăm tàu trong ngày hôm nay.

Chuyến thăm nhằm "mở rộng liên lạc, thúc đẩy hợp tác, cải thiện tình hữu nghị" của hải quân Philippines và Trung Quốc - Jetmark Marcos, sĩ quan phụ trách quan hệ công chúng của Lực lượng hải quân Đông Mindanao của Philippines nói.

Ông cho biết thêm, phía Trung Quốc mong muốn thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau thông qua "ngoại giao hải quân", trong đó bao gồm hàng loạt biện pháp xây dựng lòng tin.

Ông Duterte đã tạo dựng quan hệ tốt với Trung Quốc kể từ khi nắm quyền tháng 6.2016. Trước đó nhấn mạnh rằng ông không muốn đối đầu quân sự với Trung Quốc và hoan nghênh hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực công nghệ quân sự.