Một cuộc điều tra hình sự quốc tế kết luận rằng, chiếc Boeing bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị nổ tung trên bầu trời miền đông Ukraina vào ngày 17.7.2014 do trúng tên lửa Buk của Nga bắn đi từ lãnh thổ của phe nổi dậy thân Nga kiểm soát, và tên lửa xuất phát từ một bệ phóng di động được đưa sang từ Nga.

Hà Lan dẫn đầu cuộc điều tra, tập trung vào khoảng 100 người bị tình nghi có "vai trò tích cực" trong vụ việc, song các nhà điều tra chưa công bố tên nghi phạm.

Phương Tây và Ukraina kiên quyết nói rằng, tất cả các bằng chứng đều quy cho quân nổi dậy và Mátxcơva. Tuy nhiên, Nga và quân nổi dậy ở miền đông Ukraina tiếp tục phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào, và nhiều lần đổ lỗi cho Ukraina.

"Đó là một tội ác đã có thể tránh được nếu không phải vì Nga, vì tên lửa Nga xuất phát từ lãnh thổ Nga. Trách nhiệm của chúng ta trước những người thiệt mạng và trước các thế hệ tương lai là bắt những kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm về tội ác mà chúng phạm phải" - Tổng thống Poroshenko viết trên Facebook.

Tháng này, các quan chức thông báo rằng, việc xét xử bất cứ nghi phạm nào bị bắn trong vụ bắn hạ MH17 sẽ được tổ chức ở Hà Lan.

Các nước tham gia cuộc điều tra, gồm Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraina, đều nhất trí về việc xét xử theo hệ thống pháp luật Hà Lan.

Tổng thống Poroshenko nói, ông tin tưởng vào sự khách quan và công bằng của luật pháp Hà Lan.

Không có sự kiện chính thức nào ở Kiev để tưởng niệm 3 năm vụ tai nạn, nhưng người dân địa phương tham gia một nghi lễ tôn giáo nhỏ ở hiện trường nơi máy bay bị rơi.

Trong khi đó, Mỹ cũng thúc giục các nước hợp tác trong cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay MH17. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố, Washington thúc giục “các nước hợp tác toàn diện nhằm đảm bảo những ai chịu trách nhiệm vụ này phải bị mang ra trước công lý”.

Vẫn theo bà Nauert, Mỹ cũng hoan nghênh quyết định mới đây cho phép các tòa án Hà Lan quyền tài phán để truy tố những người chịu trách nhiệm về thảm họa này.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của hệ thống pháp lý hình sự Hà Lan nhằm tiến hành một cuộc truy tố sâu rộng, khách quan và công bằng” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.