Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công tác đối ngoại quốc phòng của nước ta, là một trong các hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Hội nghị diễn ra từ ngày 14.9 – 18.9 với 240 báo cáo khoa học thuộc các lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa, bỏng, truyền nhiễm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa, chuyển thương, chăm sóc y tế cộng đồng, đào tạo nhân viên y học, y học cổ truyền….

Đây là dịp các nhà khoa học, các nhà chuyên môn thuộc lĩnh vực y học của các nước châu Á – Thái Bình Dương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thế mạnh của mỗi nước, qua đó tiến tới hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau; giúp các nhà khoa học, chuyên môn của Quân y Việt Nam có dịp gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với các nhà chuyên môn, nhà khoa học các nước trong khu vực; trao đổi, thảo luận và tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác quân y giữa các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong lĩnh vực y tế, trong phòng chống thảm hỏa, dịch bệnh và hỗ trợ nhân đạo, trao đổi kinh nghiệm tham gia Lực lượng giữ gìn hòa bình và đặc biệt là liên quan đến an ninh y tế toàn cầu, qua đó nâng cao vị thế và vai trò của quân đội nhân dân Việt Nam đối với các quốc gia trong khu vực.

Thiếu tướng Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y - cho biết, đây là lần thứ 2 Quân y Việt Nam vinh dự đồng chủ trì tổ chức Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam luôn coi trọng hợp tác quốc tế và thực tế đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hiểu biết, hợp tác Quân y với các nước trong khu vực và thế giới.

Qua 23 lần tổ chức Hội nghị Trao đổi Quân y Châu Á – Thái Bình Dương, các bên đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều sáng kiến hợp tác đã được triển khai góp phần tăng cường lòng tin, hiểu biết, hợp tác quân y giữa các nước.

Tuy nhiên thế giới và khu vực đang tiếp tục chứng kiến những diễn biến phức tạp, khó dự báo như thách thức an ninh phi truyền thống gây hậu quả nghiêm trọng đối với các các quốc gia và khu vực, nhiều dịch bệnh mới xuất hiện đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trong khu vực.

“Giải quyết các thách thức trên đòi hỏi nỗ lực hợp tác và trách nhiệm của tất cả các nước, trong đó vai trò của lực lượng Quân y là rất quan trọng. Với chủ đề “Hợp tác y tế toàn cầu” cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành của quân y các nước Hội nghị được tổ chức sẽ là cơ hội để chúng ta tiếp tục chia sẽ các bài học thực tiễn, tìm ra các biện pháp để hợp tác ứng phó với các thách thức chung của khu vực và thế giới” - Thiếu tướng Vũ Quốc Bình nói.Clip tại hội nghị trao đổi quân y Châu Á - Thái Bình Dương năm 2015:Hội nghị thu hút 500 đại biểu đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Ảnh: N.Băng
Thiếu tướng Vũ Quốc Bình - Cục trưởng Cục Quân y Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nhiệt Băng
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công tác đối ngoại quốc phòng của nước ta. Ảnh: N.Băng