Triều Tiên đang tấp nập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành vào ngày 15.4 tới. Vào ngày này năm 2012, Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh.

Khoảng 200 nhà báo nước ngoài được mời đến Bình Nhưỡng tham dự một trong những sự kiện quan trọng nhất của Triều Tiên là "Ngày Ánh dương". Theo Telegraph, họ không được cung cấp thêm chi tiết về "sự kiện lớn", mặc dù nó diễn ra trùng hợp với việc một nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ đang tiến gần đến bán đảo Triều Tiên, và trùng hợp với những thông tin nói rằng, bãi thử hạt nhân của Triều Tiên "đã sẵn sàng" cho một vụ thử mới.

Theo 38 North, một tổ chức quan sát tình hình Triều Tiên có trụ sở ở Washington, những bức ảnh vệ tinh chụp ngày 12.4 cho thấy hoạt động vẫn tiếp tục diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, ở bờ biển phía đông Triều Tiên.

Tính đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó riêng năm ngoái là 2 vụ. Vụ thử gần nhất diễn ra vào tháng 9.2016, trùng với ngày kỷ niệm 68 năm thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hôm 11.4, Triều Tiên cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ, nếu có bất cứ dấu hiệu xâm lược nào của Hoa Kỳ.