>> Trung Quốc sẽ bảo vệ 2.000 tàu cá tiến vào Senkaku
>> Mỹ-Nhật sắp thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa thứ hai
>> Nhật kêu gọi Trung Quốc ngăn chặn bạo động
>> Hai đội tàu hải giám Trung Quốc rầm rập tiến vào Senkaku
>> Báo Nhật đánh giá khả năng Trung Quốc đánh chiếm Senkaku

Hãng tin Tân Hoa dẫn lời Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, xác nhận hai tàu hải giám dân sự này đang thực hiện công tác tuần tra “bảo vệ quyền lợi” ở vùng biển gần chuỗi đảo trên.

Động thái của phía Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi nước này hủy các buổi lễ kỷ niệm 40 năm bình thường hóa mối quan hệ ngoại giao giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á và giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hủy chuyến đi dự kiến vào ngày hôm nay (24.9) tới Tokyo của họ.

Các quan chức chính phủ cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một nhóm phản ứng tại Văn phòng thủ tướng sau vụ xâm phạm của hai tàu Hải giám 66 và Hải giám 46 nói trên và đưa ra phản đối chính thức đối với Trung Quốc.

Từ ngày 18.9, tổng cộng 20 tàu tuần tra Trung Quốc chạy ở vùng biển tiếp giáp hoặc thâm nhập lãnh hải Nhật Bản.

Các tàu Trung Quốc đã tập trung đông gần quần đảo Senkaku, sau khi Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo chính thuộc quần đảo Senkaku đầu tháng này.

Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo nằm ở trong khu vực dồi dào thủy sản và được dự đoán có trữ lượng dầu khí lớn này.

Cụ thể, một hạm đội khoảng 78 chiếc tàu cá dự kiến rời cảng Suao, huyện Ilan, đông bắc Đài Loan vào cuối ngày hôm nay. “Điếu Ngư đài (theo cách gọi quần đảo của Đài Loan) từ nhiều thế kỷ nay đã là ngư trường truyền thống của chúng tôi. Chúng tôi cam kết dùng mạng sống của chúng tôi để bảo vệ nó, nếu không chúng tôi sẽ có lỗi với tổ tiên” - Chen Chun-sheng, người đứng đầu Hiệp hội Suao - cho biết vào dịp cuối tuần vừa qua. Cũng theo ông Lin, đội tàu này dự kiến tới nơi vào ngày thứ ba và đến vùng biển 12 hải lý quanh quần đảo.