Chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu phản đối nghị quyết không ràng buộc này, nhưng 191 quốc gia khác đã đồng loạt ủng hộ nghị quyết.

Kết quả là một chiến thắng ngoại giao vang dội cho Cuba, quốc gia vốn bị lệnh cấm vận cản trở phát triển kinh tế và kêu gọi có biện pháp ngay lập tức để chấm dứt lệnh cấm.

Năm ngoái, Mỹ, Israel cũng bỏ phiếu chống lại nghị quyết này và 3 quốc gia - Quần đảo Marshall, Micronesia và Palau - đã bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết năm nay chào đón việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao và công nhận “ý chí dứt khoát” của Tổng thống Obama về việc dỡ bỏ cấm vận.

Tuy nhiên quyết định cuối cùng phụ thuộc vào quốc hội Mỹ với đa số thành viên của Đảng Cộng hòa phản đối động thái này.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez bày tỏ hy vọng, quốc hội Mỹ sẽ “dịch chuyển để thay đổi chính sách không hiệu quả, khắc nghiệt và bất công, đã được đặt ra từ trong quá khứ”.

Tuy nhiên, ông Rodriguez nhấn mạnh, Tổng thống Obama có “đặc quyền lớn để thay đổi đáng kể” lệnh cấm vận được áp đặt từ năm 1960  - thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

Cuba ước tính thiệt hại từ lệnh cấm vận lên đến hơn 830 tỉ USD và từ lâu cho rằng biện pháp này đã gây ra khó khăn cho đảo quốc vùng Caribe.