AFP dẫn lời ông Mattis nói rằng, đây là loạt cảnh báo mới đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Những đánh giá công khai về cuộc tấn công Syria được đưa ra khi Ngoại trưởng G7 họp ở Italia nhằm "gửi thông điệp rõ ràng" tới Nga về sự hỗ trợ với Syria.

Hôm 7.4, Mỹ nã 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat, gần thành phố Homs của Syria, nơi mà Lầu Năm Góc cho rằng máy bay của Syria đã cất cánh để thực hiện cuộc tấn công hóa học chết người vào tỉnh Idlid do phe nổi dậy nắm giữ.

"Mỹ không thể đứng yên trong khi ông Assad giết người vô tội bằng vũ khí hóa học, loại vũ khí bị cấm theo luật quốc tế và phải bị phá hủy. Cuộc oanh kích của Mỹ đã xóa sổ 20% chiến đấu cơ của Syria" - ông Mattis nói, đồng thời bổ sung rằng: "Chính phủ Syria bị khuyến cáo không bao giờ được sử dụng vũ khí hóa học nữa".

Ngoài vũ khí hóa học, Mỹ cũng cảnh cáo Tổng thống Assad về việc sử dụng bom thùng - một loại vũ khí hủy diệt thô sơ nhưng có sức tàn phá khủng khiếp.

"Nếu dùng khí độc với một em bé hay thả một quả bom thùng vào người vô tội, các vị sẽ nhận được phản ứng từ Tổng thống Trump" - phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói.

Hôm 10.4, Tổng thống Trump đã điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May và đi đến kết luận, hiện nay là "cơ hội hiếm có" để thuyết phục Nga rằng liên minh với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad "không đáp ứng lợi ích chiến lược của mình".

Hai nhà lãnh đạo mong chờ chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào ngày mai sẽ là cơ hội để đặt nền móng cho một thỏa thuận chính trị lâu dài.