Gặp gỡ các đại diện doanh nghiệp Đài Loan ở Bắc Kinh ngày hôm nay, ông Trương Chí Quân nói rằng, bất kỳ điều gì đi ngược lại chính sách "một Trung Quốc" sẽ chỉ đem lại căng thẳng và biến động trong quan hệ giữa Đài Loan và đại lục.

"Sẽ không có tương lai Đài Loan độc lập, điều này không thể trở thành một lựa chọn cho tương lai của Đài Loan. Đây là đúc kết của lịch sử" - Tân Hoa xã dẫn lời ông Trương cho hay.

"Một số người nói rằng phải tập trung rộng đường dư luận ở Đài Loan, và rằng người ta có thể hiểu được thái độ và cảm xúc của người Đài Loan được hình thành bởi những trải nghiệm lịch sử đặc biệt và môi trường xã hội" - ông Trương bổ sung. "Nhưng xã hội Đài Loan cũng nên hiểu và coi trọng những cảm xúc của 1,37 tỉ dân đại lục".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo Đảng Dân tiến của tân lãnh đạo Thái Anh Văn về những hậu quả tiêu cực nếu không công nhận Đài Loan là một phần của chính sách "một Trung Quốc".

Trong khi đó, bà Thái Anh Văn nói các nguyên tắc dân chủ sẽ chi phối quan hệ của Đài Loan với Bắc Kinh. Trong phát biểu nhậm chức ngày 20.5 vừa qua, bà Thái Anh Văn thúc giục Trung Quốc "gác lại gánh nặng lịch sử" để tham gia đối thoại tích cực.