Hoạt động cứu hộ được tiến hành sau khi cảnh sát nhận được thông báo từ 1 tù nhân thoát khỏi ngôi nhà ở quận Prasat Balaing, chạy trốn sang tỉnh Banteay Meanchey và thông báo cho cơ quan chức năng, cảnh sát trưởng tỉnh theo Kompong Thom - ông Chou Sam An cho hay.

“Chúng tôi đã dành hơn một tháng tìm kiếm các nạn nhân sau khi nhận được thông báo từ một người trốn thoát”, ông Chou Sam An nói và cho biết thêm, cảnh sát Campuchia ở cả cấp tỉnh và cấp huyện đều tham gia cuộc tìm kiếm này.

Ông Sam An cũng cung cấp thêm, kẻ cầm đầu vụ bắt cóc có tên Hou Tap (42 tuổi) người gốc Việt, vợ là Thoeun Srey Toch (33 tuổi) người Campuchia, cùng Nguyen Van Thor (26 tuổi) người Việt đều bị bắt hôm 8.11. Ba người này bị đưa đến tòa án cấp tỉnh vào hôm nay (10.11) để xét xử với tội giam giữ và tra tấn người bất hợp pháp.

Theo cảnh sát trưởng tỉnh Kompong Thom, 9 người đàn ông và 1 phụ nữ Việt Nam bị dụ dỗ sang Campuchia với hứa hẹn công việc với mức lương 500 USD/tháng. Tuy nhiên, thay vì lời hứa đó, họ bị còng tay và bị khóa trong tầng hầm một ngôi nhà ở xã Kraya và cũng là “nhà tù” giam giữ họ trong vài tuần tiếp đó.

“Những kẻ bắt cóc đã đánh đập từng người và gọi cho gia đình nạn nhân ở Việt Nam để tống tiền với mức giá khoảng 300 USD-4.000 USD/người”, theo ông Sam An. Bên cạnh đó, các nạn nhân cũng không được ăn trong thời gian bị giam cầm.

Trong tháng 4 năm nay, 3 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Sihanoukville vì bắt cóc 2 người đàn ông Việt Nam 34 tuổi và yêu cầu khoản tiền chuộc 7.000 USD từ mỗi gia đình sau khi dụ dỗ họ vượt biên để đi đánh bạc.

Clip xem thêm: 40 người Ấn Độ bị bắt cóc tại Mosul, Iraq.