Tác giả bức ảnh, phóng viên ảnh hãng AP, ông Burhan Ozbilici, chụp bức ảnh này hôm 19.12.2016 tại một Phòng triển lãm tranh ở Ankara. Kẻ ám sát, Mevlut Mert Altintas, một nhân viên cảnh vệ không làm nhiệm vụ, đang tay cầm súng, tay vung lên hô lớn sau khi bắn chết vị đại sứ. BBC dẫn lời Chủ tịch ban giám khảo, ông Stuart Franklin, ca ngợi bức ảnh của Ozbilici và nói rằng ông Burhan Ozbilici đã vô cùng can đảm mới có thể chụp được bức ảnh đó. Ông Ozbilici cũng thắng ở thể loại Spot News, Stories, với loạt ảnh của ông về sự kiện này, loạt ảnh mang tên Vụ ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Daniel Berehulak của tờ The New York Times đoạt giải nhất ở hạng mục Tin tức - General News (Stories) - cho loạt ảnh Họ giết chúng tôi như súc vật (They Are Slaughtering Us Like Animals), trong đó có bức ảnh chụp tù nhân đứng ngồi sau song sắt nhìn những người bị tình nghi là buôn lậu ma túy đang làm thủ tục tại một đồn cảnh sát ở thủ đô Manila của Philippines.
Laurent Van der Stockt, làm cho tờ Le Monde, đoạt giải ở hạng mục General News (Singles) với bức ảnh chụp Lực lượng Đặc biệt của Iraq lục soát nhà cửa ở Gogjali, một huyện phía đông Mosul, hôm 2.11.2016.
Sergey Ponomarev, làm cho tờ The New York Times, đoạt giải nhì ở hạng mục General News (Stories) với bức ảnh chụp cảnh một gia đình bỏ chạy khỏi cuộc chiến ở Mosul, trong bối cảnh xa xa là các mỏ dầu đang bốc cháy ở Qayyara.
Valery Melnikov đoạt giải nhất ở hạng mục Long-Term Projects cho bộ ảnh Những ngày đen tối của Ukraina (Black Days Of Ukraine). Đây là hình ảnh một cặp vợ chồng chạy khỏi căn nhà đang bốc cháy do không kích tại làng Luhanskaya và đây là một bức trong loạt ảnh của hãng tin quốc tế Nga Rossiya Segodnya.
Giải nhì ở cùng hạng mục này được trao cho Hossein Fatemi làm tại Panos Pictures, với tác phẩm mang tên Hành trình Iran (An Iranian Journey). Những năm qua, Fatemi đã tìm cách ghi lại mọi góc độ của một xã hội Iran phức tạp, vén tấm màn cho người xem được biết tới những nét đời sống thường ngày ít được biết tới. Bức ảnh chụp hai phụ nữ trẻ đang cùng khiêu vũ bên nhau.
Amber Bracken đoạt giải nhất cho hạng mục Contemporary Issues (Stories) với dự án về những người biểu tình chống lại một đường ống dẫn dầu mới tại Standing Rock, một khu bảo tồn của người Sioux bản xứ tại North Dakota. Bức ảnh chụp người đàn ông được đổ sữa giúp làm dịu da mặt sau khi bị xịt hơi cay tại điểm chặn của cảnh sát ở đường cao tốc 1806 gần Cannon Ball.
Usain Bolt của Jamaica mỉm cười ngoảnh lại nhìn những đối thủ của mình trong cuộc đua 100m vòng bán kết tại Thế vận hội 2016 ở Rio de Janeiro. Bức ảnh do Kai Oliver Pfaffenbach chụp và đoạt giải ba ở hạng mục Sport (Singles).
Francis Perez đoạt giải ở hạng mục Nature (Singles) với bức ảnh chụp ngày 8.6.2016 cho thấy một con rùa biển bị mắc trong lưới đánh cá ở bờ biển Tenerife, Canary Islands.
Nhiếp ảnh gia của tạp chí National Geographic Magazine, Brent Stirton, đoạt giải nhất hạng mục Nature (Stories) cho bộ ảnh Cuộc chiến Tê giác (Rhino Wars). Trong bức ảnh này, hai người săn trộm tê giác, một 19 tuổi, một 28 tuổi, bị những người chống săn bắn trộm bắt giữ tại Mozambique, gần biên giới khu Bảo tồn Quốc gia Kruger, đang đợi làm thủ tục ở một nhà tù địa phương.
Xe tải chở sinh viên về nhà sau khi xe đưa tro của ông Fidel Castro đi qua tại tỉnh Las Tunas của Cuba. Bức ảnh của Tomas Munita đoạt giải ở hạng mục Daily Life (Stories).