Cư dân mạng ở Nga bắt đầu chia sẻ rất nhiều hình ảnh chụp con sông Daldykan bất ngờ chuyển màu đỏ tươi như máu từ ngày 6.9, nhưng cũng có nhiều người nói rằng hiện tượng này xuất hiện từ tháng 6.
Theo người dân địa phương, nguyên nhân của hiện tượng bất thường này là nguồn nước xả thải từ nhà máy Norilsk Nickel - một trong những nơi sản xuất nickel và palladium lớn nhất thế giới. Quanh Norilsk có nhiều nhà máy luyện kim công suất lớn.

"Đây là sự rò rỉ từ nhà máy Nadezhda ra sông", một người dân chia sẻ kèm 2 hình ảnh dòng sông đỏ trên tài khoản Instagram của mình. "Bạn sẽ rất sợ hãi khi thấy điều này. Và mọi người vẫn đang hái nấm và dâu ở đây".

 

 
Phía nhà máy Norilsk Nickel đã phủ nhận việc xả chất thải công nghiệp ra sông Daldykan và khẳng định "màu nước của dòng sông hiện vẫn là màu nước tự nhiên, không có gì khác thường”.
Bộ Tài nguyên và Môi trường Tự nhiên Nga ngày 7.9 cho biết đã nhận được báo cáo về hiện tượng bất thường này và đang điều tra các khiếu nại về sự liên quan của nhà máy Norilsk Nickel tới hiện tượng chuyển màu nước sông, có thể do một "đường ống vỡ của công ty Norilsk Nickel".
Người dân địa phương cho biết đây không phải lần đầu tiên nước sông Daldykan chuyển màu đỏ bất thường. Một cư dân mạng là cựu nhân viên nhà máy thép Hop cho biết trong nhà máy có một hồ chứa chất thải sản xuất cũng có màu đỏ như máu, nên được gọi là “biển đỏ”.
Tại Norilsk cũng đã từng xảy ra hiện tượng tuyết đỏ vào mùa đông khiến nhiều người sợ hãi vì cho rằng đây là tuyết nhiễm độc hóa học.