Đó là vì cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “cửa bàng quang” đóng lại thì “cửa niệu đạo” mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài, nhưng nếu như cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo lại đóng lại thì tinh dịch sẽ không thể ra ngoài nữa mà bị chạy ngược vào trong bàng quang. 

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh ngược ở nam giới chính là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian ở cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, khiến cho các cơ vòng ở vùng này bị mất khả năng co thắt. 

Những người có các bệnh lý thường gặp hiện tượng này. Điển hình là bệnh đái tháo đường, do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới việc cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt. 

Sau các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng... và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng, các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm khiến các cơ ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt. Do một số thuốc tác động làm tê liệt sợi thần kinh giao cảm cũng gây hiện tượng xuất tinh ngược. 

Sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo... hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu. Tăng huyết áp, rối loạn tâm thần... cũng có thể làm tê liệt giao cảm thần kinh. Dị dạng niệu đạo, dị dạng bàng quang cũng là nguyên nhân gây xuất tinh ngược...

Xuất tinh ngược mang lại nhiều hậu quả không tốt. Vì tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất rỉ ra quá ít, khiến lượng tinh trùng ít và yếu sẽ khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhiều người bị vô sinh vì nguyên nhân này. Những nam giới bị xuất tinh ngược khi làm xét nghiệm nước tiểu sẽ thấy có rất nhiều tinh trùng trong nước tiểu.

Những đấng mày râu không may bị bệnh xuất tinh ngược cần hiểu rõ sự nguy hiểm của căn bệnh này để có cách phòng và điều trị phù hợp và sớm nhất, tránh ảnh hưởng tới khả năng có con của mình. Khi không may bị bệnh không nên giấu bệnh, xấu hổ, mà cần đi khám kịp thời để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.