Năm 2011, tỉ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên là 7%, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tức là trong xã hội tỉ trọng người già sẽ càng ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, các chính sách xã hội - y tế - an sinh cho người cao tuổi (NCT) chưa bắt kịp với xu hướng này để đáp ứng nhu cầu. Trong phạm vi chuyên đề này, Báo Lao Động chỉ đề cập đến khía cạnh tâm sinh lý người già chưa được xã hội nhìn nhận và ủng hộ.
Bác sĩ bị trách vì “vẽ đường cho hươu già chạy”
Bằng tuổi ông Hòa (65 tuổi, ở Hà Nội), nhưng vợ ông đã “nguội lạnh” gần chục năm nay. Hồi bà xã ở giai đoạn tiền mãn kinh ông còn cố gắng vừa ép, vừa nài, dằn dỗi nên cũng “cố đấm ăn xôi” được một chút. Thế nhưng, đã 10 năm, ông phải bấm bụng, nén nhu cầu lại vì bà nhất quyết từ chối, rất khó khăn khi “quan hệ”. Nhiều đêm ông mất ngủ, phải đi vòng quanh nhà, thậm chí tìm cách tự thỏa mãn vì nhu cầu tăng cao.  
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương (Trường ĐH Y Hà Nội) từng thực hiện điều tra nhỏ về nhu cầu tình dục của phụ nữ tuổi mãn kinh và nhận thấy một nghịch lý: Phần lớn phụ nữ ngoài tuổi 50 đều chia sẻ là đã hết “ham muốn” nên nhu cầu tình dục cũng giảm nhiều. Nhưng không vì thế mà họ tránh làm chuyện ấy với chồng hoặc bạn tình. Phụ nữ đến tuổi mãn kinh thường giảm estrogen mạnh, gây khô rát khi quan hệ nên ngại gần chồng. Điều này không có nghĩa là chị em không muốn được chồng yêu thương, vuốt ve, chăm sóc. Tuy nhiên, ở thời kỳ này, chị em cần thời gian khởi động lâu để “gợi cảm hứng”. Nhiều ông chồng không hiểu điều đó, chỉ quan tâm đến việc thỏa mãn nhu cầu chính mình khiến cho các bà vợ càng đau đớn, khổ sở, đến mức sợ chồng và tìm cách trốn chồng vì thế.
Một bác sĩ chuyên khoa nam cho biết, nhiều trường hợp cụ ông U70, thậm chí là U90 tìm đến bác sĩ có nên tiếp tục chuyện “chăn gối” khi tuổi đã cao hay dừng lại. Vị bác sĩ này khẳng định rằng, các cụ nên tiếp tục chứ không nên dừng. Ở đây, chưa nói đến khoái cảm hay thỏa mãn mà đây là việc điều chỉnh hoạt động trong cơ thể theo hướng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nghe bác sĩ nói vậy, con cháu các cụ phần lớn thở dài và trách sao bác sĩ lại “vẽ đường cho hươu chạy”.
Lạc “đường” và gặp nạn

Không ít người già vẫn có nhu cầu tình dục đã phải lén lút giải quyết với gái mại dâm hoặc những đối tượng phụ nữ khác và trở thành món mồi béo bở cho nhiều kẻ lừa đảo. Ông Phan Thành C (SN 1945, trú tại Lê Chân - Hải Phòng) dù đã sắp bước sang tuổi thất thập nhưng vẫn bứt rứt vì thèm muốn chuyện trai gái, trong khi người vợ của ông đã thành bà lão, chẳng thể đáp ứng được nhu cầu ấy của ông.

Kìm nén mãi, rồi một ngày bất ngờ gặp Nguyễn Thị Thu Huyền (SN 1982, trú tại Tân Dương - Hải Phòng), sau vài lời “tán tỉnh”, ông được Huyền “bật đèn xanh” và hai người rủ nhau vào nhà nghỉ. Những tưởng được giải tỏa nỗi niềm, nhưng không ngờ sau khi quan hệ tình dục, Huyền lộ rõ bản chất của một gái bán dâm cao tay, đòi ông 1 triệu đồng. Vét hết túi, ông cũng chỉ được 200.000 đồng đưa cho ả.

Hậm hực, Huyền đòi giữ chìa khóa xe máy để ông đi xoay xở. Cứ thế, hết lần này đến lần khác, Huyền gặp và vòi tiền ông, lúc thì đòi tiền chữa bệnh xã hội do ông lây sang, lúc thì dọa nạt sẽ đem chuyện “mây mưa” của ông kể với gia đình, nơi ông làm việc biết. Vốn hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, tuổi đã cao nhưng vẫn phải xin làm bảo vệ để trang trải cuộc sống nên sau nhiều lần bị Huyền đòi tiền mà không thể vay đâu được nữa, ông C đành đến công an trình báo. Đúng hẹn lấy tiền, khi Huyền đến nơi ông C làm việc thì bị lực lượng công an bắt giữ và vụ án đã được khởi tố.

Mới đây, VKSND huyện Châu Thành (Hậu Giang) cũng đã truy tố Nguyễn Thị Bé (52 tuổi, trú tại TP. Cần Thơ) về tội Cướp tài sản với tình tiết “dùng thủ đoạn nguy hiểm”. Bé rủ rê những người đàn ông cao tuổi quan hệ tình dục rồi cho thuốc mê vào cốc nước làm nạn nhân mê man để cướp tài sản. Đến khi bị bắt, con số nạn nhân của thị đã lên tới 23 người, bao gồm những người từ khoảng 60 tuổi đến trên 80 tuổi.
Chính vì ham muốn nhưng lại mặc cảm với ham muốn, sợ mọi người khinh rẻ nên không dám bày tỏ, không ít đàn ông có tuổi đã bị “ma đưa lối, quỷ dẫn đường” mà hành động phạm pháp khi lừa, ép để quan hệ với những bé gái hay người thiểu năng trí tuệ. Mới đây, người dân ở Yên Bái bàng hoàng khi công an điều tra vụ 2 người đàn ông xâm hại một bé gái 11 tuổi. Trong hai người này, một người đã 70 tuổi, là chi hội trưởng một chi hội CCB phường, được gia đình, hàng xóm yêu mến, kính nể; người còn lại là một nông dân hiền lành chăm chỉ. Đó là những vụ việc được đưa ra ánh sáng. Thực tế trên các diễn đàn mạng, không ít người đã chia sẻ câu chuyện ám ảnh của mình khi bị những người già “đáng kính nể” sàm sỡ khi còn nhỏ!
Nghịch lý với những người già khi có nhu cầu mà không được đáp ứng, có người đã tìm gái mại dâm như phương án… an toàn nhất, đảm bảo bí mật, nếu chẳng may có bị phát hiện thì cũng không đến nỗi ở tù như kiểu sàm sỡ hay hiếp dâm. Trước nhu cầu của các quý ông lớn tuổi, cùng với đó là nhu cầu của những khách ít tiền, nhiều tụ điểm mại dâm rẻ tiền đã hình thành. Ở đó có cả những cô công nhân vì cuộc sống khó khăn phải bán mình với giá rẻ mạt, nhưng cũng có những phụ nữ ở cái tuổi… lên chức bà nội, bà ngoại.
Mới đây, một ổ mại dâm như vậy đã bị lượng công an Nam Đông Anh, Hà Nội phát hiện. Tất cả từ chủ nhà nghỉ, môi giới và gái bán dâm đều ở tuổi trên dưới U50, U60, nhiều người tóc đã điểm bạc. Khách mua dâm cũng là những người đã lớn tuổi ở các vùng lân cận có hoàn cảnh éo le như vợ già, vợ chết, bỏ vợ...
Những câu chuyện không vui nói trên nếu bỏ qua khía cạnh đạo đức xã hội thì đó là minh chứng rõ ràng cho nhu cầu tình dục ở nhiều người già. Theo TS tâm lý Nguyễn Kim Quý: Hiện nay tại Việt Nam, vấn đề quan hệ tình dục của người già đang được đặt trong điều kiện xã hội kém thuận lợi. Đa số người Việt coi nhẹ, và tâm lý phổ biến coi việc người già vẫn còn quan hệ tình dục là điều “không bình thường” theo chiều hướng kém tôn trọng. Hầu hết những người già đã mất bạn đời, khi họ muốn tái hôn hoặc chung sống với một người khác đều nhận được sự phản ứng, cản trở của con cháu vì cho rằng đó là việc làm đáng xấu hổ.