Tuy nhiên, cách so sánh này dường như từ lâu người ta dành cho đàn ông, còn đàn bà không thế! Tôi không phải là một nhà nghiên cứu tâm lý, nhưng dựa trên những gì quan sát thấy hằng ngày, tôi cho rằng đã là con người, ai cũng thích cái mới lạ. Việc phụ nữ cũng thích đàn ông lạ hơn là thích người chồng chung sống với họ hằng ngày cũng không nằm ngoài quy luật đó, vì phụ nữ cũng là con người.

Khác với đàn ông, đa số phụ nữ ngoại tình thiên về động cơ tình cảm chứ không phải là tình dục. Những chuyện tình ngoài hôn nhân của họ thường bắt đầu từ một tình bạn, mỗi ngày mỗi thấy hợp nhau hơn, thân thiết hơn, đến chỗ chia sẻ mọi tâm tư tình cảm rồi yêu nhau lúc nào không biết. Trò chuyện suốt ngày ở công sở dường như chưa đủ, người về nhà còn tiếp tục lên mạng “chat” với nhau có khi hàng mấy tiếng đồng hồ.

Hai kẻ tình nhân hình như nói chuyện không bao giờ biết chán. Càng nói càng thấy cái gì cũng hợp nhau và càng trở nên thân thiết, nhớ nhung. Những buổi đi làm biến thành niềm vui khôn tả vì được gặp nhau, ăn trưa, uống nước cùng nhau và sau đó nếu đi đâu có mà Trời biết?

Nhưng sẽ là sai lầm nếu ai đó đem chồng so sánh với người tình và nghĩ chồng đáng thất vọng bao nhiêu thì người tình lại đáng kỳ vọng bấy nhiêu? 

Và, sẽ càng sai lầm hơn nếu bạn nghĩ giá ly hôn với chồng và được chung sống hẳn với người tình? Nếu điều đó trở thành hiện thực chứ không phải chỉ là mơ ước của bạn thì bạn sẽ nhận ra một sự thật là “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Vì sao? Nói lắm thì hết chuyện! Bạn chỉ chung sống với người tình độ nửa tháng, sẽ thấy anh ta chẳng còn chuyện gì để nói với bạn nữa đâu. Mà anh ta cũng không còn chịu khó ngồi nghe bạn nói đi nói lại những chuyện cũ rích nữa. Nghĩa là, anh ta cũng sẽ giống hệt như chồng bạn bây giờ.

Tóm lại, tôi cho rằng có người ngoại tình do chồng họ, nhưng cũng có những người chồng tốt, mà vợ vẫn ngoại tình do cảm thấy “của lạ” hấp dẫn hơn. Tiếc rằng ở đời chẳng có cái gì cứ “lạ” mãi, cứ “mới”. Lạ sẽ thành quen, mới sẽ thành cũ. Chỉ có điều, có khi bạn nhận ra điều đó thì đã… quá muộn.