Tôi và anh quen nhau được 4 năm, chúng tôi thành lập công ty và sống chung được một năm. Công ty có sự góp vốn của vợ chồng cô bạn thân, nhiều lúc cũng muốn chia tay nhưng vì không thể chỉ nghĩ cho riêng mình nên tôi đành chịu. Từ khi quen nhau anh đã về nhà tôi nhiều lần, còn tôi chưa về nhà anh lần nào. Người nhà anh tôi đã gặp mặt hết, mẹ anh đã lên ở lại cùng chúng tôi một tuần. Anh nói muốn ổn định cuộc sống và xin gia đình tôi cho tổ chức cưới, đã thông báo ngày.

Cách đây một tháng, anh dẫn đứa cháu lên học trung cấp gần công ty tôi làm. Hôm đó anh uống say và thú thật đó là con gái anh. Anh có gia đình và đã ly hôn vợ được 16 năm. Do lỡ lầm nên sinh ra bé, vì không nỡ bỏ con nên anh cưới chị đó bằng tuổi, không hợp nhau nên không sống với nhau được. Anh mong tôi thương tình mà chấp nhận, không cho tôi biết sớm vì sợ sẽ bỏ anh mất. Tôi đã khóc rất nhiều và quyết định chia tay nhưng anh van xin, khóc lóc, đòi sống chết nên mãi tôi không dứt khoát được.

Con anh đã 20 tuổi, thương bố và cũng quý tôi. Cháu tâm sự rằng mẹ không tốt, không có trách nhiệm, đã ngoại tình với người khác nên bố ly dị. Nhưng cách đây hai tuần mẹ anh có điện thoại nói chuyện với tôi, bà nói vợ chồng anh có 3 đứa con, đứa lớn là cô bé đó, đứa nhỏ học lớp 7 và đứa út học lớp 4, vợ chồng ly thân gần 10 năm nhưng chưa ly hôn. Bà nói mấy hôm nay anh về lo thủ tục ly hôn, vợ anh về nhà bà khóc lóc năn nỉ, vợ chồng nhiều lúc cãi nhau vậy chứ không thể bỏ nhau được vì đã có 3 đứa con. Cùng phận phụ nữ với nhau bà mong tôi hiểu và suy xét vì tôi chưa kết hôn cũng không sao.

Tôi có hỏi lúc trước có lên chỗ tôi và biết chuyện tôi với anh vậy sao bà không nói, để đến bây giờ mới nói. Mẹ anh chỉ cười trừ, nói rằng anh không cho nói nên bà không nói. Tôi trao đổi với anh, tại sao anh cố tình lừa dối như vậy, anh chỉ nói sống rồi em sẽ hiểu, anh với người ta không hợp không thể sống với nhau đến già được, trẻ không hạnh phúc thì già sao chăm lo cho nhau được.

Tôi chia tay anh nhất quyết không chịu, muốn đâm xe tự tử. Ngày cưới đã định hết rồi, giờ tôi cũng không biết nói sao với gia đình mình nữa, nếu biết anh như vậy nhà tôi chắc chắn không thể chấp nhận được. Từ khi yêu nhau anh luôn yêu chiều và thương tôi hết mực, đau ốm anh lo lắng, chăm nom, cả việc nhà hay giặt đồ bẩn hoặc bất cứ việc gì anh cũng làm, vì yêu nên anh làm hết, không ca thán lời nào.

Tôi hay bị say xe và ngồi lâu tê chân, anh sẵn sàng chăm sóc mà không ngại nơi đông người. Anh nghe lời tôi khuyên mà chín chắn hơn, tôi cũng chăm chút anh trẻ trung và lịch sự hơn rất nhiều. Anh nói với hàng xóm tôi là vợ và mặc nhiên là vậy. Thực sự giờ lòng tôi rất rối bời, không biết phải làm sao nữa, nên chấp nhận hay bỏ đi thật xa, cắt đứt mọi liên lạc rồi làm lại từ đầu? Mong mọi người cho tôi lời khuyên để sáng suốt hơn. Chân thành cảm ơn.