Em trẻ trung, xinh đẹp, giỏi giang. Anh hiền lành và giản dị. Em đã quen với những khen tặng và chiều chuộng của bao đấng mày râu theo đuổi. Còn anh chỉ lẳng lặng quan tâm em theo cách của anh từ những điều nhỏ nhặt. Có lẽ anh cũng biết vị trí của mình trong mắt em, anh nói: yêu ai là việc của em, còn yêu em là việc của anh, không liên quan gì cả, em đừng nghĩ ngợi.

Em đã quyết định nhận lời anh sau khi thất tình với một thiếu gia trẻ tuổi.

Anh là một công chức nhà nước bình thường, anh bằng lòng với cuộc sống bình lặng. Anh có thời gian chăm chút em, lo toan việc nhà cửa. Anh để em thỏa sức sống với đam mê nghệ thuật của mình. Công việc của em hay có những chuyến đi xa, anh lo cho từng đôi tất, từng viên thuốc giảm đau, từng chai dầu gió. Anh yêu em như thế. Và em, đương nhiên nghĩ mình được quyền hưởng sự ưu ái đó vô điều kiện.

Kể cả sau này, khi đã có con, vì tính chất công việc của em, vẫn là anh chăm chút cho con nhiều hơn. Vì thế con gái em khác với những đứa trẻ khác, nó chỉ quấn bố ngay cả khi mẹ ở nhà. Cuộc sống trôi đi bình yên như thế, tuy có những điều không hoàn toàn giống như em mơ ước.

Vậy mà chiều nay, em đã không còn là em như trước đây. Không còn vẻ kiêu hãnh, tự tin. Có gì đó đã thay đổi. Có thật anh có người đàn bà khác? Em nghe cô bạn thân nói vậy, khi hơn một lần bắt gặp anh đi cùng chị ấy rất tình cảm. Tại sao?

Em đã gào lên với mẹ như thế. Mẹ từng bảo anh rất tử tế. Rốt cuộc anh tử tế đến mức nào? Hóa ra đàn ông, dù giàu có hay nghèo khổ, đẹp trai hay xấu xí, giảo hoạt hay hiền lành, cuối cùng cũng như nhau cả.

Không kìm lòng được, em hỏi anh. Rõ ràng em chưa từng nghe anh kêu ca phàn nàn gì em. Anh vẫn chăm chút cho em từng ly từng tý một. Anh thay đổi khi nào và tại sao? Em tưởng anh sẽ thảng thốt, sẽ trình bày lý do, sẽ xin em tha thứ. Nhưng anh chỉ chăm chú lặng nghe, rồi nắm tay em khẽ bảo: Em có thể dành một chút thời gian để hiểu chồng em hơn được không? Rốt cuộc, người đàn ông đang ngồi trước mặt em, em đã hiểu chút nào chưa?

Em ngạc nhiên khi nhận được lời hẹn gặp của chị. Đã đến mức này rồi, đã đến lúc không còn cần giấu giếm hay sợ hãi? Hơn một giờ đồng hồ ngồi với chị, chỉ có lời chị nói và nước mắt lặng lẽ rơi trên khuôn mặt em. Chị là đồng nghiệp, là bạn thân của anh. Chị thương anh từ ngày chị mới chân ướt chân ráo đến cơ quan được anh tận tình giúp đỡ. Nhưng chị yêu đơn phương, yêu lặng lẽ.

Nghe chị nói, em ngạc nhiên với cả chính mình. Là vợ, em còn không hiểu chồng mình bằng một người đồng nghiệp chỉ gặp anh 8 tiếng mỗi ngày ở công sở. Là vợ, mà em không biết khi nào anh đau, khi nào anh có chuyện vui, khi nào anh gặp trắc trở trong công việc. Em còn không biết anh bị đau dạ dày không thể ăn những món ăn có ớt. Không biết anh đã hoảng sợ ra sao khi con sốt giữa đêm mà vợ vắng nhà.

Em mải mê chạy theo thế giới đầy sắc màu và sống động của em mà quên đi rằng anh cũng cần chia sẻ. Rằng anh cũng cần một bờ vai để dựa, cần em thay anh đón con vào những ngày anh có việc đột xuất về muộn. Cần một người biết lắng nghe và chia sẻ với anh những bề bộn thường ngày. Oái oăm thay, người biết chia sẻ cùng anh không phải vợ anh, mà là chị ấy.

Chị nói, là chị cam tâm tình nguyện chia sẻ với anh. Anh là mẫu người chị mơ ước, vững chắc và tin cậy, điềm đạm và chín chắn, chu đáo và nhiệt thành. Anh từng bảo với chị: “giá như vợ anh cũng hiểu anh như em, nhưng có lẽ anh đã yêu cả sự vô tâm của cô ấy”.

Em trở về sau cuộc hẹn với bao day dứt nặng trĩu. Em có yêu anh không? Em không biết. Nhưng em cần anh như một điểm tựa, như một bến bờ yên ổn. Hóa ra, thứ quý giá thường là những thứ không phô trương, ồn ào. Cũng như tình yêu anh dành cho em, lớn lao và lặng lẽ.

Cảm ơn chị - người đàn bà yêu anh. Chị đã lôi em về với gia đình của chính mình, buộc em phải thay đổi suy nghĩ và cách sống. Người đàn ông hiền lành và bình thường ấy, như chị nói, là mơ ước của bao nhiêu người. Anh yêu vợ thương con đấy. Anh hiền lành và nghiêm túc đấy. Nhưng ai dám chắc anh sẽ không vì buồn chán mà thay đổi?Ai dám chắc anh sẽ không ngã lòng khi cô đơn? Giả như anh có người đàn bà khác, là tại em hay tại anh? Trong những cuộc chia tay, đâu phải lúc nào phần sai cũng thuộc về đàn ông.

Vậy thôi, em sẽ bớt vô tâm đi, sẽ dành thời gian để hiểu chồng mình, sẽ học cách cho những yêu thương mà trước giờ em chỉ quen đón nhận. Giờ thì em nhận ra mẹ em nói đúng: Muốn biết một người đàn bà có hạnh phúc hay không, chỉ cần nhìn vào người chồng của họ.