Trong khi “yêu”, tử cung của người phụ nữ cũng ở trong trạng thái kích thích. Vì vậy, ngay sau khi chuyện đó kết thúc, phải để cho tử cung được thư giãn. Vận động những dòng khí bên trong không chỉ giúp duy trì sự đàn hồi của tử cung mà còn nâng cao hiệu suất tình dục.  
Đối với nam giới, vì “yêu” tiêu tốn một lượng lớn calo. Do đó, nam giới thường cảm thấy rất mệt mỏi và muốn chìm vào giấc ngủ ngay. Tuy nhiên, nếu ngủ ngay lập tức khiến các cơ quan trên cơ thể phải đột ngột chuyển từ trạng thái động sang tĩnh, càng tăng thêm cảm giác mệt mỏi.

Quan hệ tình dục là việc khá tốn công, mất sức, nhiều người vẫn gọi đùa là làm “chuyện ấy” mệt như vừa “xúc xong 3 tấn than”vì nó khiến cơ thể phải tiêu hao một lượng calories khá lớn. Do đó, sau khi quan hệ bạn cần nghỉ ngơi nhưng không có nghĩa là ngủ ngay sau đó. Sinh hoạt tình dục là hoạt động tiêu hao một lượng calories khá lớn, bởi nó kích thích hoạt động của hầu hết cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan vận động.

Hệ tuần hoàn, hô hấp và tiêu hóa cũng có thể ở trạng thái bị căng ra, dẫn đến một số thương tổn. Cảm giác này sẽ tồn tại sang cả ngày hôm sau. Vậy bạn nên làm gì sau khi quan hệ? 

Một trong những cách tốt nhất để giữ mối quan hệ thêm bền chặt là trò chuyện cùng nhau sau khi “gần gũi”. Điều này góp phần cải thiện việc giao tiếp giữa hai người cũng như giúp tăng thêm niềm đam mê tình dục và ham muốn. 
Điều quan trọng là phải chọn chủ đề phù hợp. Những chủ đề tập trung vào những câu chuyện hài hước hoặc chia sẻ những cảm xúc tích cực mang lại hiệu quả hơn so với việc thảo luận các chủ đề mang tính nghiêm túc.  
Nếu bạn lên kế hoạch tối nay sẽ có một phiên “bốc lửa” trên giường, bạn nên chuẩn bị sẵn một thứ gì đó để cả hai có thể thưởng thức sau khi tàn cuộc vui. Bạn chắc chắn sẽ có cảm giác mệt mỏi sau khi “làm việc cật lực” và cách tốt nhất để làm dịu cơ thể và thư giãn là nhấm nháp một quả táo hoặc thưởng thức bất kỳ món ăn nhẹ ưa thích nào.
Theo các chuyên gia, hoạt động tình dục cũng giống như làm việc, do đó lượng calo cũng hao hụt đáng kể, và cả hai sẽ cảm thấy thích thú khi cùng ăn một quả táo sau khi đã trải qua những cảm xúc tuyệt vời.
Sau khi kết thúc "cuộc yêu", không chỉ tình cảm, cảm xúc của bạn tăng lên ở cực điểm mà một số bộ phận cũng được đẩy đến trạng thái phấn khích. 
Chẳng hạn như hệ thống tiêu hóa cũng có thể ở trạng thái bị căng ra, và có thể bị tổn thương.  Lúc này tốt nhất là hãy uống từ từ một ly nước ấm khoảng 40 độ để thư giãn thần kinh và sửa chữa những tổn hại (nếu có) của niêm mạc đường tiêu hóa. 
Tuyệt đối không nên dùng nước lạnh vì nó sẽ gây hại cho thành dạ dày, lớp màng bảo vệ dạ dày, gây đau bụng, khó chịu.