Hồ Trọng Nhân là con trai đầu lòng của chị Đinh Thị Chung (SN 1985). Lấy chồng và sống chung với bố mẹ chồng tại Hoài Hảo – Hoài Nhơn – Bình Định, rất ít khi chị có thể đưa con về nhà bên ngoại ở Ninh Bình vì điều kiện khó khăn.

Nhưng chẳng ngờ, trong lần về thăm quê ngoại dịp Tết cách đây hai năm cũng chính là lúc Nhân bắt đầu bị bệnh. Vừa hết Tết, chị đưa cháu lên bệnh viện tỉnh nằm điều trị viêm phổi, thế nhưng sau 10 ngày, bệnh tình của Nhân không đỡ mà sức khoẻ ngày một yếu hơn. Cháu mất dần khả năng đi lại và cả khả năng nhận thức. Những ngày sau khi ra viện là những ngày chị Chung vô cùng lo lắng cho con, khi dù đã cố gắng cho cháu tập lại từng bước đi nhưng Nhân vẫn không thể đi lại được.

Nhìn con ngày một gầy yếu và tụt cân nhanh chóng, đến tháng 4.2013, chị và bố mẹ vội vàng đưa Nhân ra Hà Nội để được khám bệnh tại BV Nhi Trung ương. Cầm trên tay tờ kết quả đứa con trai duy nhất của mình bị mắc bệnh U Lympho, chị suy sụp tinh thần. Khi ấy, bệnh của cháu Trọng Nhân đã trở nặng và phải mổ đặt van dẫn lưu não thất ổ bụng ngay để cứu được tính mạng. 

Sau lần mổ đầu tiên, các bác sỹ hẹn mười ngày sau tiếp tục cho cháu mổ cắt bỏ u, nhưng vì sức khoẻ quá yếu, mãi đến cuối tháng 5.2013, cháu mới được phẫu thuật điều trị. Đến giờ, dù bệnh tình của Nhân đã đỡ hơn rất nhiều và tập tễnh đi lại được nhưng nhận thức của cháu vẫn rất kém, thể trạng ốm yếu.

 Cháu Nhân và mẹ tại Viện nhi trung ương

Không có việc làm, cuộc sống của gia đình chị Chung dựa vào mấy sào ruộng, chỉ đủ để ăn qua bữa. Chồng chị Chung, anh Hồ Văn Lương (SN 1981) phải đi làm thuê ở Lạng Sơn để có tiền gửi về cho gia đình. Những ngày tháng con bị bệnh, anh càng vất vả làm việc hơn để có tiền cho con chạy chữa, nhưng số tiền vẫn quá ít ỏi so với số tiền đủ để chi trả viện phí.

Gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai chồng, chị Chung lại một mình đưa con nhập viện, hết đợt điều trị phải đưa con về nhà bố mẹ đẻ ở Ninh Bình để tá túc. Số tiền chữa bệnh cho con là một số tiền lớn với chị và gia đình, song số tiền để đi lại đưa con về nhà lại càng lớn hơn. Không có chỗ ở, cứ cách 1 tuần đến 10 ngày, hết đợt điều trị, truyền thuốc ở viện là chị lại phải đưa con về nhà ngoại. Còn quê nội, chị chưa dám nghĩ tới...

Bữa ăn chẳng đủ no, nhiều khi chị muốn mua sữa cho con uống nhưng chẳng có tiền. Đất của bố mẹ chồng đã thế chấp ngân hàng để vay tiền lãi, anh em họ hàng ai cũng đã vay mượn cả, số tiền nợ giờ đây quá lớn chưa biết phải làm sao mới trả được nhưng bệnh của Nhân thì vẫn phải tiếp tục điều trị. 

Bạn đọc có thể tiếp sức cho gia đình chị Chung để giúp con được điều trị bệnh qua việc bảo trợ cho cháu theo chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư” bằng cách: Hỗ trợ 300.000 đến 1.000.000 đồng/tháng giúp cháu điều trị đến khi khỏi bệnh; hoặc trong thời gian từ 1-3 năm; hoặc hỗ trợ kinh phí một lần thông qua Quỹ Tấm lòng vàng. Chi tiết về chương trình liên hệ: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động:  51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04.39232748/0983.971.279; email: tlvlaodong@gmail.com.

Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 10201.00000.13374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. 

Hoặc liên hệ trực tiếp với chị Đinh Thị Chung (Mẹ cháu Hồ Trọng Nhân), địa chỉ: thôn Tấn Thạnh, xã Hoài Hảo – huyện Hoài Nhơn – tỉnh Bình Định. ĐT: 0987.458.809.