Ở thôn Thanh Tiến, xã Thanh Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), hoàn cảnh gia đình em Trần Văn Trung đặc biệt khó khăn. Một thân bà Trần Thị Lộc - mẹ Trung - ngày qua ngày hết lòng chăm sóc mẹ già 90 tuổi và cậu con trai. Với bà, Trung là niềm tự vào và hi vọng bởi Trung vốn ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành. Bà Lộc tần tảo kiếm sống, chăm chút và động viên con cố gắng ăn học để có cuộc sống tốt hơn, không còn vất vả như mẹ.

Những ngày tháng học tập tại quê nhà, Trung chăm chỉ học hành và nỗ lực phấn đấu. Biết bao giấy khen, bằng khen cấp huyện, cấp tỉnh Trung mang về là niềm động viên lớn đối với mẹ. Ngày Trung đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội, bà Lộc vui mừng khôn xiết và đặt niềm tin về tương lai của con trai. Đầu năm 2016, bà nhận được điện thoại của con kêu hay bị đau đầu, đêm chỉ ngủ được 3 tiếng, tuần chỉ đi học được 2 buổi và không thể ngồi học được chỗ đông người. Ra Tết, nhận thấy sức khỏe của con yếu dần, bà Lộc xót ruột vay mượn tiền hàng xóm đưa con đi khám bệnh.

Bà Lộc Lộc như chết lặng khi nghe tin con mắc bị ung thư máu. 

Đến lúc này, bà Lộc mới biết Trung sức khỏe suy yếu từ lâu và giấu không để ai biết vì sợ mẹ lo lắng. Trung đã phải chịu đựng những cơn mất ngủ kéo dài, đau đầu triền miên, khó thở và suy nhược cơ thể. Mùng 9 Tết, Trung phải cấp cứu tại BV Phổi Trung ương. Chỉ trong vòng ít ngày, diễn biến bệnh tật của Trung phức tạp và có chiều hướng xấu đi, buộc phải chuyển viện nhiều lần. Một ngày sau, Trung lại phải chuyển sang Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Đến đây, bác sĩ kết luận Trung mắc phải căn bệnh ung thư máu.

Nghe tin, bà Lộc rơi nước mắt: “Chỉ nghĩ con bị sốt thông thường, ngờ đâu căn bệnh quái ác này lại đến với con. Nhìn con nằm viện, hôn mê mà lòng tôi đau đớn”. Hiện, bệnh tình của Trung rất nguy kịch: Tràn dịch các cơ quan trong cơ thể và thiếu máu trầm trọng (biến chứng của ung thư máu) khiến cơ thể Trung suy yếu và hôn mê.

Năm 2014, bà Lộc từng hai lần đi mổ sỏi thận nên sức khỏe yếu đi, không thể lao động nặng nhọc như xưa. Kinh tế gia đình phụ thuộc vài sào ruộng cấy lúa. Bên cạnh đó, bà Lộc đi bán gạo kiếm thêm thu nhập. Đến nay, con bò duy nhất trong gia đình cũng đã bán để có tiền chạy chữa cho con. Hơn 1 tháng ròng rã cùng con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, bà Lộc mong mỏi: “Bằng mọi cách, tôi cố gắng chữa trị cho con. Trung là cuộc sống, niềm hi vọng của đời tôi. Mong con bệnh tình tiến triển và bình phục trở lại”.

Mọi sự chia sẻ xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. 

Hoặc liên hệ với bà Trần Thị Lộc. ĐT:  0167.917.9096. Địa chỉ: thôn Thanh Tiến, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.