Chị Phan Thị Kim Lan - mẹ của Thúy kể: “Hoàn cảnh gia đình vốn khó khăn, nhưng con gái tôi rất chăm ngoan, nhanh nhẹn, sáng dạ…, tôi luôn nghĩ rằng dù khó đến đâu cũng cố gắng vượt qua đển nuôi con ăn học đến nơi, đến chốn. Không ngờ, năm Thúy học lớp 3, tôi phát hiện tay cháu thường hay bị run, rồi cháu bị đau đầu, chóng mặt và ngất xỉu. Tôi đưa cháu nhập viện, chữa chạy một thời gian, nhưng vì nhà nghèo không có tiền, nên đành xin ra viện mà không biết bị bệnh gì. Năm 2013, cháu Thúy đang học lớp 6, bỗng bị bất tỉnh trên lớp, phải đi cấp cứu. Tôi vay mượn thêm tiền, đưa con vào bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh để kiểm tra thì phát hiện cháu bị não úng thủy, u não vùng tuyến tùng nhỏ - một dạng u hiếm gặp.”

Tháng 9.2013, Thúy đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật đặt ống dẫn nước để chữa trị não úng thủy. Tuy nhiên đến tháng 10.2013, cháu phải mổ lại lần 2 vì tắc đường ống tụ dịch dưới màng cứng 2 bán cầu, dãn não thất do u nhỏ vùng tuyến tùng. Sau thời gian về dưỡng bệnh, tháng 2.2014, cháu lại phải vào bệnh viện Chợ Rẫy mổ não lần thứ ba vì tụ máu dưới màng cứng hai bán cầu và giãn não thất trên… Sau 3 lần mổ não cho cháu gia đình đã kiệt quệ và phải vay mượn anh em họ hàng cả trăm triệu đồng để điều trị cho cháu.

Khi thấy sức khỏe đã phục hồi phần nào, Thúy thèm được đi học nên năn nỉ mẹ cho đi học lại lớp 6. Học được 1 tháng, trong một lần đến lớp thấy các bạn rượt đuổi nhau chạy lên cầu thang cháu tránh sợ va chạm thì trượt chân té từ lầu 2 xuống gãy cổ xương đùi, phải phẫu thuật bắt vít. Nhưng quá trình bắt vít không phù hợp cháu phải mổ lần 2 để thay thế. Và cuối tháng 7.2015, cháu mới mổ lần 3 để tháo vít. Lần gãy xương đó đã khiến cháu mang thêm tật, đi đứng khó khăn hơn.

Hoạn nạn chưa buông tha Thúy khi kết quả chụp MRI mới đây của Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy cháu đang bị teo 2 bán cầu đại não, khối u tuyến tùng phát triển rộng, yêu cầu xạ trị. Theo các bác sỹ với khối u ở vùng tuyến tùng của cháu Ngọc Thúy thì không thể can thiệp được bằng phẫu thuật vì nằm ở vùng tập trung các dây thần kinh nên nguy cơ tổn thương dây thần kinh rất cao.

Chị Lan kể: “Chỉ có thể xạ trị mới mong hạn chế được sự phát triển, gây tổn thương các bộ phận khác trong não của khối u; tuy nhiên chi phí 3 lần xạ trị trong vòng 1 tháng khoảng gần 70 triệu đồng, tôi không còn chỗ nào để vay mượn.”

Chứng kiến 2 mẹ con ở nhờ một góc nhỏ trong căn nhà kho dột nát của người em và biết rằng hàng ngày người mẹ khốn khổ ấy phải chạy xe gần 15 km, đi làm phụ quán ăn từ 4 giờ sáng đến 11 giờ với mức lương 2 triệu đồng, tôi hiểu vì sao Ngọc Thúy muốn buông xuôi số phận.

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động xin làm cầu nối tiếp nhận mọi sự chia sẻ tới gia đình cháu Thúy. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ Tấm Lòng vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; Hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn.

Hoặc liên hệ trực tiếp với bà Phan Thị Kim Lan (mẹ Thúy). ĐT: 0164.809.9642. Đ/C: Thôn Tây, xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong góc nhỏ của căn nhà dột nát, cháu Ngọc Thúy hàng ngày phải chống chọi với căn bệnh U não tuyến tùng.