Ngày 22.12, thừa ủy quyền của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - đã đến thăm, trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình cựu binh Gạc Ma Võ Văn Doàn (48 tuổi, trú tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Ông Võ Văn Doàn từng tham gia trận hải chiến tại đảo Gạc Ma năm 1988 và may mắn sống sót. Trở về quê với cuộc sống thường ngày, do không có công việc ổn định, nên gia đình ông hiện đang sống trong cảnh thiếu thốn.

Năm 1987, ông Doàn nhập ngũ và công tác tại Tiểu đoàn 887, Trung đoàn 83 Hải quân (nay là lữ đoàn 83 Hải Quân). Đến năm 1988, ông cùng đồng đội hành quân trên tàu HQ 604 đi xây dựng và chiến đấu tại đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa. Sau khi lên đảo cắm cờ, nhiều đồng đội của ông Doàn bị hỏa lực trên tàu Trung Quốc bắn. Khi tiếng súng dứt, ông Doàn lên một chiếc tàu nhỏ trôi lênh đênh trên biển, rồi được đưa vào đảo Sinh Tồn. Thoát chết ở trận Gạc Ma, ông Doàn tiếp tục ở lại đơn vị, tham gia xây dựng thêm nhiều đảo chìm khác, đến tháng 2.1990 mới trở về quê. Gia đình của ông Doàn rất đông anh em, lại chẳng có điều kiện nên ông an phận với nghề "thợ đụng" kiếm tiền để giúp đỡ gia đình. Hạnh phúc đến khá muộn ở tuổi 45, ông quen biết chị Trần Lê Minh Hạnh (42 tuổi) làm nghề may rồi kết hôn. Cưới vợ rồi, ông Doàn xin giữ xe ở chợ Đông Hà, rồi thuê phòng trọ ở gần đó để sinh sống.

Khó khăn đến với gia đình, khi chị Hạnh nghỉ nghề may để sinh con, sau đó mắt yếu nên không thể tiếp tục được công việc. Do mỗi tháng thu nhập của ông Doàn hơn 2 triệu đồng nên chẳng đủ để nuôi cả gia đình. Túng thiếu quá, chị Hạnh phải bồng con về nhà mẹ đẻ xin ở nhờ để tiết kiệm tiền thuê nhà. Khổ nỗi, nhà mẹ vợ cũng đông anh em, nên hai vợ chồng ông Doàn ở trong căn phòng rất chật chội đã xuống cấp. Với công việc và thu nhập hiện tại, người cựu binh Gạc Ma chỉ đủ nuôi 3 miệng ăn chứ không thể lo các khoản chi phí khác. Nên mơ ước có được miếng đất để xây ngôi nhà nhỏ của vợ chồng ông là rất xa vời. "Trước mắt, tôi mong có được đồng vốn để thuê hàng quán bán đồ tạp hóa, hoặc có ít tiền sửa lại cái phòng nhỏ ở nhà mẹ vợ để ở tạm" - ông Doàn từng tâm sự.

Căn phòng trọ tạm bợ của gia đình ông Doàn

Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đã trích 20 triệu đồng từ nguồn Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa để hỗ trợ cho gia đình ông Doàn. Đón nhận phần quà trên, ông Doàn xúc động trong nước mắt: "Như vậy là ước mơ của gia đình tôi sẽ không còn xa vời nữa". Ông Doàn nói rằng, với số tiền trên ông sẽ thuê một quán ở chợ để vợ bán hàng tạp hóa, kiếm thêm thu nhập để ổn định cuộc sống. 

Mọi sự giúp đỡ gia sẻ chia xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội. Điện thoại:04.39232748. tài khoản: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.