28 năm qua, đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ, động viên, hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân đến với thân nhân gia đình các liệt sĩ. Tuy nhiên, với chúng tôi, trong mỗi cuộc gặp gỡ, mỗi câu chuyện về hình ảnh người lính luôn mới mẻ và đậm tính nhân văn. Hình ảnh về chàng thanh niên Lê Thế (TP. Đà Nẵng) lúc sinh thời qua lời kể đầy chân thành, mộc mạc và cũng nhiều cảm xúc từ chính người mẹ liệt sĩ, mẹ Huệ, khiến chúng tôi không khỏi thổn thức.

Mở đầu câu chuyện,  mẹ nói: “Thế là một đứa con có hiếu. Cuộc sống khi ấy cơ cực lắm, ăn cơm cùng khoai sắn với rau, mắm thường xuyên. Cứ mỗi buổi tan học là con lại chạy về phụ giúp mẹ mọi việc đồng áng, giúp đỡ các em. Biết mẹ và các em cực khổ, nhà lại nghèo nên con tôi chả bao giờ đòi hỏi gì, mẹ nấu gì thì ăn nấy…”. Thậm chí, ngày con lên đường vào Cam Ranh (Khánh Hòa) công tác, mẹ Huệ gửi ít bánh ngày tết, dặn con gái mang ra cảng cho anh trai. Tuy nhiên, Thế chỉ ăn có một ít, phần còn lại dặn em gái mang về để dành cho mẹ và các em cùng ăn... 

Thương mẹ và các em lắm, nhưng chẳng biết tự bao giờ hình ảnh người lính bộ đội cụ Hồ đã trở nên vĩ đại, ấn tượng trong trái tim và suy nghĩ của Thế. Để rồi từ đó, chàng thanh niên trẻ quyết tâm lên đường nhập ngũ bằng mọi giá! Như một sự thử thách, vì mắc bệnh bướu mắt, Thế không đủ sức khỏe để tuyển chọn vào hàng ngũ những người lính. Không vì lẽ đó mà chàng thanh niên trẻ chùn bước. “Sau lần khám sức khỏe tuyển chọn nhập ngũ, con tôi lại phải về vì không đủ sức khỏe. Nhưng nào ngờ, về đến nhà, con nó giấu tôi đi phẫu thuật bướu mắt để nuôi hy vọng trở thành một người lính. Và rồi, ước nguyện ấy của con cũng đã thành hiện thực”- mẹ Huệ nhớ lại. “ Đi nghĩa vụ xong, con sẽ về với mẹ, con sửa nhà rồi sống bên mẹ” - câu nói cuối, lời hứa hẹn ấy mẹ Huệ vẫn nhớ mãi, để rồi hôm nay nước mắt mẹ lại rơi mỗi khi nhớ về anh!

Hãy nhắn tin với cú pháp GM gửi 1407 để góp 20.000đ tri ân những người con Đất Việt đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa và giúp đỡ thân nhân của họ; đồng thời giúp đỡ những chiến sĩ, ngư dân đang ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.