Tối 22.7.2016, tại Thành cổ Quảng Trị, Ngân hàng Chính sách Xã hội phối hợp với tỉnh Quảng Trị và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ thả hoa đăng; Đại lễ cầu siêu và tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhằm tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương.

 

 

Tại chương trình hơn 14.000 đèn hoa đăng đã được thả xuống dòng sông Thạch Hãn. Trong không khí linh thiêng, trên dòng sông Thạch Hãn, các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của những người con bất khuất của dân tộc đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Trong 81 ngày đêm của Mùa hè đỏ lửa năm 1972, mảnh đất chưa đầy 6km2 đã hứng chịu hơn 328 nghìn tấn bom đạn với sức công phá tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Trong đống đổ nát hoang tàn tưởng chừng như không thể còn sự sống đó, quân và dân ta vẫn bám trụ kiên cường, gan dạ chiến đấu và anh dũng hy sinh. Hàng nghìn chiến sĩ tuổi đời vừa tròn mười tám đôi mươi đã vĩnh viễn nằm xuống để viết nên bản anh hùng ca về tinh thần quả cảm, sự hy sinh cao cả vì độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, tại nhà đón tiếp khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, các đồng chí Vương Đình Huệ và Trương Thị Mai cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương đã tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Phát buổi tại buổi gặp mặt, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn luôn ghi nhớ công lao to lớn của các Mẹ, các gia đình chính sách, thân nhân các liệt sĩ, người có công với cách mạng.

 

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng

 

Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng


Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị và nhân dân đặc biệt quan tâm đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công... theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách Xã hội cùng Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Chính sách Xã hội đã đến dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.