Cùng chung cảnh nghèo

Tại ấp Bình Hòa B, xã Bình Trưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nặng, chủ nhà Đỗ Thanh Hiền (giáo viên, cha em Đỗ Thành Nhân, học sinh lớp 7 Trường THCS Dưỡng Điềm) xúc động nói: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không đất canh tác. Vợ tôi bị khối u ở não đã mổ vào năm 2014, phải điều trị thường xuyên. Cuộc sống của 4 người trong gia đình chỉ dựa vào tiền lương của tôi. Thời gian được nghỉ ở nhà, ai thuê làm gì tôi cũng đi làm để kiếm tiền lo cho các con được học hành đến nơi đến chốn và lo chi phí trị bệnh cho vợ. Phần học bổng này đối với cha con tôi có giá trị ngoài sức tưởng tượng”.

Bà Trần Thị Ái Nhân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang, trao học bổng Tấm Lòng Vàng - Đại Nam cho học sinh nghèo. 

Cuộc sống tuy chồng chất khó khăn, thiếu thốn nhưng học sinh Lê Nguyễn Ngọc Thùy (lớp 8/3 Trường THCS Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vẫn vượt khó, là học sinh giỏi nhiều năm liền của trường.

Em Thùy tâm sự: “Cha em bỏ gia đình đi khi em còn nhỏ. Mẹ là cán bộ Hội phụ nữ xã, bị bệnh mới mất. Gia đình em có 3 chị em gái. Chị lớn phải nghỉ học đi làm mướn ở xa, chị kế đang học lớp 11. Hiện tại em và chị em không có nhà ở và đang sống với bà ngoại già yếu. Do hoàn cảnh thiếu thốn, hằng ngày đi học về 2 chị em phải đi ruộng bắt ốc bán, bắt cá về nấu cơm cho ông bà ngoại ăn. Tuy cuộc sống khó khăn nhưng em chưa bao giờ nản chí. Ước mơ của em là được làm giáo viên, mở một lớp học miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn giống như em”.

Động lực để vươn lên

Hoc sinh Trần Thị Kim Anh (lớp 7/5 Trường THCS Lê Quý Đôn, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) xúc động cho biết: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha bệnh mất sớm khi em còn nhỏ, mẹ bị bệnh ung thư vú, phải điều trị lâu dài. Hằng ngày, đi học về em phải làm các công việc nhà phụ giúp mẹ nên đôi khi thời gian học bài em không có, đôi lúc em phải thức sáng đêm để học, làm bài tập. Nhận được học bổng lần này em vui lắm! Đây là động lực để em cố gắng giữ vững danh hiệu học sinh giỏi để không phụ lòng gia đình và những người đã giúp đỡ em”.

Cùng tâm trạng vui mừng vì được nhận học bổng, Nguyễn Hoàng Văn - lớp 6 Trường THCS Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - chia sẻ: "Dù hoàn cảnh khác nhau nhưng chúng em đều có chung ước mơ được đến trường để sau này có nghề nghiệp ổn định giúp đỡ gia đình thoát cảnh đói nghèo. Thế nhưng, học lên một lớp thì gánh nặng đối với cha mẹ lại tăng lên do chi phí ngày càng nhiều. Đã có lúc em nghĩ đến việc nghỉ học, nhưng nhờ sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, em quyết khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập...".

Châu Phạm Nhã Trâm (lớp 9, Trường THCS Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Cha em bị bệnh kéo dài, điều trị rất tốn kém. Mẹ là giáo viên tiểu học, tiền lương ít ỏi. Vì vậy mà việc đến trường của em đang bị “đe dọa”. Ngày hôm nay, nhận được phần học bổng này, em rất vui vì nó sẽ giúp em tiếp tục đến trường”.
Phát biểu tại lễ trao học bổng Tấm Lòng Vàng – Đại Nam, bà Trần Thị Ái Nhân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, nói: “Học bổng “Tấm Lòng Vàng– Đại Nam” có ý nghĩa rất thiết thực, giúp con CNVCLĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống, khơi dậy tinh thần thi đua trong học tập; tác động tích cực đến ý thức chăm sóc, nuôi dạy con của CNVCLĐ và góp phần làm cho NLĐ tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức công đoàn”.

Theo ông Nguyễn Văn Sang – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch, Công ty CP Đại Nam, đại diện nhà tài trợ, chương trình học bổng phối hợp giữa Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động và Công ty CP Đại Nam tuy lần đầu tổ chức nhưng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội bởi tính thiết thực, tạo điều kiện cho hàng ngàn học sinh nghèo học giỏi vươn lên trong cuộc sống.