Không để thất học...

Sau sự cố môi trường biển (do Cty Formosa Hà Tĩnh xả thải), cuộc sống của ngư dân vùng biển 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh  - Thừa Thiên Huế rất khó khăn. Trước thềm năm học mới, nguy cơ thất học đối với con em ngư dân ở 4 tỉnh này là rất cao. Để kịp thời động viên, chia sẻ với khó khăn, Tổng LĐLĐ VN kêu gọi CNVCLĐ cả nước, các nhà hảo tâm, thông qua Quỹ TLV Lao động quyên góp, ủng hộ  để hỗ trợ học sinh là con em ngư dân các địa phương bị ảnh hưởng được đến trường với Chương trình "Cùng học sinh miền Trung đến trường".

Một ngày trước lễ khai giảng năm học mới 2016 - 2017, tôi được "lệnh" của sếp Trưởng VP Đại diện Báo Lao Động tại Bắc Trung Bộ vào Quảng Bình để phối hợp trao quà hỗ trợ. Đúng ngày khai giảng 5.9, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường cùng lãnh đạo Báo Lao Động có mặt tại Trường THPT Quang Trung (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) trao 2 tỉ đồng gồm tiền mặt và quà từ Quỹ TLV Lao Động nhằm hỗ trợ cho học sinh là con em ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Rời Trường THPT Quang Trung, chúng tôi đến trao quà của Quỹ TLV Lao động cho học sinh tại Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Quảng Trạch. Dù đã được thông báo từ trước, nhưng cô hiệu trưởng cứ bối rối, xúc động khi phát biểu cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Quỹ TLV Lao Động, sự có mặt của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo Báo Lao Động tại lễ khai giảng.

Chỉ ít ngày sau khi tiếp nhận tiền từ Quỹ TLV Lao Động bàn giao tại Quảng Bình, đại diện Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã triển khai ngay việc trao quà đến học sinh là con em ngư dân bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh. Một lần nữa, tôi đến đưa tin, giám sát việc trao quà của Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh cho học sinh Trường Mầm non Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) và Mầm non Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh). Không thể diễn tả hết cảm xúc của thầy cô, phụ huynh, học sinh khi được nhận quà. Trưởng Phòng Giáo dục thị xã Kỳ Anh Nguyễn Hữu Sum xúc động, nói "Hơn lúc nào hết, trong thời điểm này, sự quan tâm kịp thời của Quỹ TLV Lao động dành cho học sinh là con em ngư dân bị thiệt hại bởi sự cố môi trường có ý nghĩa vô cùng lớn, chúng tôi không bao giờ quên được sự giúp đỡ này".

Liên tục cứu trợ tại tâm lũ

Vừa trao quà của Quỹ TLV Lao Động đầu tháng 9 hỗ trợ vì sự cố môi trường biển thì giữa tháng 10, lũ lụt lại ập về với 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Tại Hà Tĩnh, lũ lụt gây ngập hàng chục ngàn ngôi nhà, thiệt hại theo thống kê gần 1000 tỉ đồng. Khi nước lũ chưa rút hết, tôi lại tất bật chuẩn bị phương tiện tác nghiệp cùng Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Văn Ngàng, Tổng Biên tập Báo Lao Động, lãnh đạo LĐLĐ Hà Tĩnh có mặt cứu trợ hàng trăm suất quà gồm gạo, tiền mặt từ Quỹ TLV Lao Động cho người dân vùng rốn lũ Hương Khê; thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho gia đình có người chết trong lũ tại xã Sơn Lộc (Can Lộc); trao quà cho Trường Tiểu học Thạch Đài (Thạch Hà), Trường Mầm non Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên), trao quà cho gia đình có người chết trong lũ ở huyện Kỳ Anh...

Ấn tượng đặc biệt nhất với tôi lần đó là khi trao quà tại xã Gia Phố, có một cụ bà già, yếu chống gậy đến nhận một suất gồm 10 kg gạo và tiền mặt. Tiền thì bỏ túi còn gạo không thể mang về. Đang loay hoay thì nguyên Tổng Biên tập Trần Duy Phương đã lặng lẽ chân dép lê, bê gạo đi bộ quảng đường gần 1km về tận nhà cho bà cụ. Hình ảnh đó với tôi thật khó để diễn tả bằng lời...

Đầu tháng 11, mưa lũ lại ập về với người dân Hà Tĩnh và bị ngập nặng nhất lúc này vẫn là...rốn lũ Hương Khê. Tôi lại theo chân Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động Phan Thu Thủy cùng lãnh đạo LĐLĐ Hà Tĩnh trực tiếp đến trao quà cứu trợ gồm tiền mặt và chăn ấm cho bà con giáo dân thuộc xã Phương Mỹ và Hà Linh (huyện Hương Khê). Những cái bắt tay ấm áp, những đôi mắt ngấn lệ của người dân cúi đầu, luôn miệng nói lời cảm ơn sau khi nhận quà khiến mọi người trong đoàn đều nặng lòng.

Liên tục nhiều ngày sau đó, Quỹ TLV Lao Động còn trao quà, hỗ trợ tiền cho nhiều trường học bị thiệt hại do mưa lũ ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên của tỉnh Hà Tĩnh với số tiền hàng trăm triệu đồng. Khi lũ lụt đã qua nhiều ngày, vào giữa tháng 12, việc cứu trợ của hầu hết các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong cả nước cho vùng lũ Hà Tĩnh đã kết thúc thì bất ngờ một nhóm Hiệp Hội giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc thông qua Quỹ TLV Lao Động đã trực tiếp về trao quà cho người dân 2 xã Đức Giang và Ân Phú của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Những người dân được nhận quà lại rưng rưng xúc động khi đón nhận tình cảm của những người con đất Việt xa xứ nhưng vẫn luôn hướng về đất mẹ.

Cuối năm, ngồi ngẫm lại những lúc chạy đua với lãnh đạo đi trao quà của Quỹ TLV Lao Động hết 4 huyện trong ngày, khi bụng đã đói, tay đã run vẫn cứ phải nhịn ăn để viết bài cho kịp số ra ngày hôm sau, tôi thấy khá căng thẳng. Vất vả, áp lực là thế, nhưng đó cũng là niềm vui, tự hào đối với một phóng viên, sau khi được cùng đoàn của Quỹ TLV Lao Động mang những món quà ý nghĩa đến với những phận đời bất hạnh, những người dân gặp hoạn nạn mà trước đó mình đã tiếp cận, viết bài kêu gọi.