Theo đó, nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27.7.1947 - 27.7.2016), Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động đã quyết định trao hỗ trợ cho gia đình các liệt sỹ Gạc Ma. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đại diện Qũy đã đến thăm 14 gia đình liệt sỹ Gạc Ma và trao tiền hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng với tổng số tiền 42 triệu đồng.

Trên miền cát trắng thôn Tân Định (xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh) nhà cụ Hoàng Văn Nhỏ (87 tuổi, bố liệt sỹ Hoàng Văn Túy) nằm ngay sát bờ biển. Ngôi nhà mới khang trang vừa được đưa vào sử dụng cũng một phần nhờ sự ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm, thỏa ước nguyện của liệt sỹ Túy trước khi lên đường vì Tổ quốc. Thấy chúng tôi đến, mắt cụ Nhỏ rơm rớm, cụ nói, bởi cụ “nhớ và thương thằng Túy”. Năm nay, khi chúng tôi đến thăm, trên bàn thờ ngoài di ảnh của liệt sỹ Túy còn có di ảnh của bà Hoàng Thị Tròn - mẹ anh. Khi còn sống, cứ đến dịp 27.7 hàng năm, ngày nào bà cũng cùng chồng ra ngôi mộ gió tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Ninh để thắp hương cho con rồi ra bờ biển, mắt nhìn xa xăm vì nơi ấy, xương máu con mình đã gửi trọn cho Tổ quốc quê hương. Năm nay, vợ không còn, một mình ông Nhỏ vẫn vậy, nghĩa trang liệt sỹ và bờ biển quê hương như là lời gửi gắm tình thương vô bờ bến mà vợ chồng ông gửi đến người con trai liệt sỹ mà mình hết mực yêu thương. Tay run run thắp nén hương cho con, cụ Nhỏ nói rồi lau vội dòng nước mắt, “thấy các chú đến thăm rồi thắp hương cho con, tui thấy như thêm động lực để sống, biết vậy con tui chắc cũng vui lắm, 28 năm qua đi, nhưng tui vẫn thương và nhớ con lắm, các chú à”.

Cách nhà liệt sỹ Hoàng Văn Túy không xa là nhà liệt sỹ Trương Văn Hướng (ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh). liệt sỹ Hướng hy sinh khi vừa tròn tuổi 23, chưa lập gia đình với bao ước nguyện còn dang dở. Sau 28 năm liệt sỹ hy sinh, bố mẹ liệt sỹ Hướng giờ cũng không còn, bàn thờ liệt sỹ được gia đình người em hằng ngày hương khói. Anh Trương Văn Lướng (55 tuổi, anh trai liệt sỹ Hướng) cho biết, 2 năm sau khi  Hướng hy sinh, do không tìm thấy hài cốt nên gia đình đã làm mộ gió cho Hướng tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Ninh. Biết chúng tôi đến thăm, anh em liệt sỹ Hướng quây quần, những kỷ niệm lại ùa về trong ký ức trong ngôi nhà nhỏ trên triền cát trắng. Mẹ Trương Thị Ngừ - mẹ liệt sỹ Hướng – đã khuất núi cách đây 3 năm. Trước khi mẹ mất, mẹ luôn dặn đi dặn lại rằng vào ngày thương binh liệt sỹ hằng năm hãy thắp cho mẹ nén hương lên bàn thờ người con trai để mẹ được yên lòng, vì vậy trên bàn thờ liệt sỹ luôn tươm tất và ấm cúng. Tiếp nhận số tiền hỗ trợ, anh Lướng cùng anh em trong gia đình đã gửi lời cám ơn đến Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng Lao Động. “Nhận được sự quan tâm như vậy chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm và cũng hy vọng những tấm lòng nhân ái sẽ tiếp tục hướng về thân nhân các gia đình liệt sỹ và những cựu binh đã cống hiến một phần xương máu vì chủ quyền Tổ quốc” – anh Lướng tâm sự.

Nhân dịp này, số tiền hỗ trợ cũng được trao đến gia đình các liệt sỹ Gạc Ma Trần Văn Phương (xã Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn), Nguyễn Mậu Phong (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh), Trần Quốc Trị (xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch), Trần Đức Hóa (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh), Phan Văn Thiềng (xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch), Trương Minh Phương (xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn), Võ Văn Đức (xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy), Võ Văn Tứ (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh), Nguyễn Tiến Doãn (xã Ngư Thủy, huyên Lệ Thủy), Phạm Hữu Tý (xã Phong Thủy, huyên Lệ Thủy), Phạm Văn Lợi và Trần Văn Quyết (xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn).


Số tiền được trao cho cụ Hoàng Văn Nhỏ - bố LS Hoàng Văn Túy. Ảnh: LÊ PHI LONG
Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Xuân Thạch trao hỗ trợ từ Quỹ TLV Lao Động cho gia đình LS Trương Văn Hướng. Ảnh: LÊ PHI LONG
Hãy nhắn tin với cú pháp GM gửi 1407 để góp 20.000đ/1 tin nhắn quyên góp kinh phí tri ân những người đã tham gia bảo vệ vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa, thân nhân Liệt sĩ Gạc Ma đã ngã xuống bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.