Tâm lũ vẫn còn run rẩy

Huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) sau 4 ngày bị cơn lũ lịch sử tràn qua, những nơi bị ảnh hưởng vẫn chưa thể gượng dậy nổi vì bị thiệt hại quá lớn, có 5 xã, thị trấn với 2.040 nóc nhà bị ngập sâu trong nước, tổng thiệt hại ước tính trên 75 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại lớn nhất là tài sản của người dân, thống kê ban đầu của huyện Cam Lộ, ở địa phương có 140 ha sắn bị hư hỏng, 110 vạn cây giống bị cuốn trôi, 80 tấn lương thực bị ngập nước, 142 con gia súc bị chết và cuốn trôi theo dòng nước lũ... Đặc biệt, hầu như toàn bộ tivi, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện ở vùng bị ngập nước đều bị no nước. Đến những thứ nhỏ nhặt như đôi dép, cuốn vở của học sinh, hay bao lúa, bao gạo cũng bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng hết.

 

 Thừa ủy quyền của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, đồng chí Nguyễn Thế Lập (thứ 2 từ trái sang) - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị trao số tiền hỗ trợ 300 triệu đồng cho huyện Cam Lộ.

Chúng tôi về thôn Bắc Bình (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ), đây là nơi bị nước ngập sâu nhất vào sáng 1.11. Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Như Quỳnh ở ngay con đường dẫn vào thôn, đây là nơi tập kết nước và mỳ tôm cứu trợ của chính quyền để phân phát cho những hộ bị ảnh hưởng nặng. Nước lũ ở quanh nhà chị Quỳnh đã rút cách đây 3 hôm, nhưng ở bức tường của ngôi nhà vẫn còn nguyên vết bùn, vệt nước lũ ở gần nốc. "Sáng 1.11 trời hết mưa, ai cũng an tâm nghĩ không lụt lội chi nữa. Nhưng 7h nước ở đâu về xâm xấp, rồi khoảng 30 phút sau nhìn ra đồng trắng xóa nước là nước. Nước đổ về quá nhanh, lên cao nên không kịp di chuyển đồ đạc chi hết. Bao lúa phơi khô để ăn dần còn bị sũng nước, mọc mầm hết rồi còn mô" - chị Quỳnh, nhớ lại.

Vừa kể chuyện, chị Quỳnh và chồng vừa lọ mọ ở mớ đồ điện. "Phơi 2 ngày rồi mà còn "vắt" ra nước, chắc là không còn sử dụng được nữa rồi" - chị Quỳnh nhìn chiếc tivi không còn được mới và mỏng cho lắm, than thở. Ở góc ngôi nhà, từ tủ lạnh, nồi cơm điện... đều vứt chổng chơ, xem chừng không thể sửa chữa để sử dụng được nữa. Đến những bếp lửa ở vùng nông thôn này, cũng chưa mấy nhà nhen nhúm được vì củi, rơm đều sũng nước hoặc trôi đi đâu cả. Thêm khó khăn nữa, người dân ở đây chủ yếu sử dụng nước giếng, nhưng bây giờ giếng nước nào cũng đỏ au, không thể nấu uống hay giặt giũ được.

Trong nhà, ngoài ngõ nhìn đâu cũng đã thấy khó khăn, nhưng ra đồng càng bộn bề hơn bởi sắn bị ngâm nước, thối hết củ. Rau màu thì xơ xác chỉ còn trơ gốc, đến những cánh đồng chuẩn bị vào vụ Đông Xuân cũng tràn ngập bèo lục bình ở đâu trôi về, ken dày đặc...

Động viên kịp thời

Trong chiều 4.11, thừa ủy quyền của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã có mặt ở nơi tâm lũ vừa đi qua, trao quà với tổng số tiền 500 triệu đồng cho người dân ở hai huyện Cam Lộ và Đak Rông.

 

 

Đồng chí Nguyễn Đăng Bảo và Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị trao số tiền hỗ trợ  cho người dân huyện Đak Rông bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tại huyện miền núi Đak Rông, ông Nguyễn Đăng Bảo và bà Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã trao tặng số tiền 200 triệu đồng cho huyện Đakrông để giúp đỡ người dân và CN VCLĐ trên địa bàn huyện khắc phục hậu quả mưa lũ. Tại huyện miền núi này, xã Hướng Hiệp  - nơi có đông đồng bào Vân Kiều, Pa Cô là nơi bị thiệt hại nặng nề do trận lũ lụt vừa qua. Bản Kreng 3 của xã Hướng Hiệp nằm cách xa trung tâm xã, đường đi hiện vẫn còn bị ngăn cách bởi sông suối sạt lở và xói mòn. Có 16 hộ ở thôn này nằm trong diện được nhận quà hỗ trợ của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, nhưng chỉ 12 hộ dân lọ mọ vượt đường rừng ra được trung tâm xã để nhận quà.

Nước lũ ở đây bắt đầu tràn về vào khoảng 5h sáng ngày 1.11, trong tích tắc 16 nhà dân bị ngập, gia đình nào đông người, nhanh tay chỉ kịp cứu vớt một số ít vật dụng, thóc lúa đưa lên chỗ cao tránh nước. Nước lũ đã cuốn trôi 13ha sắn, hơn 600 con gia cầm của người dân, làm một cột điện gãy đổ và hệ thống đường dây điện bị hư hại, đến nay chưa được khắc phục. Đến trưa 1.11, khi nước lũ rút hết, người dân trong thôn mới liên lạc được với bên ngoài. Chị Hồ Thị Vân, mắt vẫn đỏ hoe khi nhận số tiền hỗ trợ của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, gia đình chị Vân có tài sản lớn nhất là con trâu và đàn gà 50 con. Nhưng lũ về, trâu bị cuốn trôi mất xác, đàn gà cũng táo tác bị cuốn đi đâu không rõ, đến cái chuồng gà cũng trôi nốt.

Còn tại tâm lũ huyện Cam Lộ, cũng trong chiều 4.11, ông Nguyễn Thế Lập - Tỉnh Ủy viên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cùng với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch huyện Cam Lộ đã tìm đến một số gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai nặng nề nhất, trao cho mỗi gia đình một phần quà 1 triệu đồng tiền mặt. "300 triệu của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động dành tặng cho người dân, CNVC LĐ sẽ được trao đúng địa chỉ, chúng tôi cam kết và sẽ thực hiện như vậy" - ông Trần Tuấn Anh, nói.

Đúng như cam kết của ông Tuấn, những gia đình mà chúng tôi đến thăm, trao hỗ trợ ban đầu đều là những hoàn cảnh trớ trêu, khắc khổ. Ví như hoàn cảnh của anh Thái Tăng Lâu (khu phố Đông Định, thị trấn Cam Lộ), anh Lâu bị bệnh máu không đông, đang nằm điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế, lúc xảy ra trận lụt, ở nhà anh chẳng có ai vì người thân phải vào bệnh viện chăm nom anh. Hết trận lụt, ra đến nhà anh Lâu thất thần bởi như bước vào chốn "vườn không nhà trống". Lúc chúng tôi đến trao quà hỗ trợ, anh Lâu đã trở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị bệnh, chỉ có người bà con sang nhận giúp. Ngôi nhà của anh Lâu sau 4 ngày nước lũ rút, vẫn lạnh lẽo, hoang tàn đến nhói lòng.

Hay hoàn cảnh của bà Lê Thị Mỹ Lợi ở khu phố Thượng Nguyên (thị trấn Cam Lộ) thuộc diện gia đình thương binh liệt sĩ. Ngôi nhà bà Lợi đang ở là nhà tình nghĩa, được xây dựng đã khá lâu. Lũ về, cuốn hết bao nhiêu rác ở ngôi chợ gần đó, tống vào ngôi nhà và lùa hết áo quần, đồ dùng trong gia đình. Cầm số tiền 1 triệu đồng hỗ trợ, bà Lợi nói trước mắt sẽ mua ngay cái nồi cơm điện để nấu ăn. "Đồ đạc bị cuốn đi mô hết rồi, may mấy hôm nay có nhận được hỗ trợ mới cầm cự được, không thì đói mất" - bà Lợi, chia sẻ.