Khó khăn chồng chất

Khoảng 1 năm trước, khi biển chưa xảy ra sự cố môi trường biển, gia đình của chị Trần Thị Yến (thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) không đến nỗi khó khăn. Nhưng từ khi cá biển bị chết nổi trắng bờ, chồng chị Yến rơi vào cảnh thất nghiệp. Làm nghề giáo, lương mỗi tháng của chị Yến khoảng 5 triệu đồng, nhưng bây giờ phải chu cấp cho 2 con nhỏ đang đi học, thêm mẹ chồng ốm liệt giường nên "ngót nghét". Thấy gia đình khó khăn, chồng chị Yến bắt xe vào Đà Nẵng làm thêm, kiếm được đồng nào gửi về cho vợ để lo việc. Đã túng thiếu như vậy, nhưng giữa tháng 10.2016, một trận lốc xoáy đã cuốn bay toàn bộ mái nhà của gia đình chị Yến. Biết tin, chồng chị Yến bỏ việc ở Đà Nẵng, về quê để lợp lại ngôi nhà, khó khăn chồng chất khó khăn với gia đình chị Yến như vậy.

Hoàn cảnh của cô giáo Bùi Thị Thiểu (thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, Quảng Trị) cũng khó khăn tương tự sau khi xảy ra sự cố. Chồng cô Thiểu đi biển, trước kia mọi chi phí ăn uống trong gia đình phụ thuộc vào thu nhập của chồng, còn đồng lương của cô để gửi cho con đi học xa. Cá chết, nghề biển không còn kiếm ra tiền, bây giờ gánh nặng đặt lên vai cô Thiểu... Giáo viên có đồng lương còn khó khăn như vậy, huống hồ những gia đình chồng đi biển, vợ làm nông thì việc đến trường của học sinh còn gian nan hơn nhiều. 

Cô giáo Phạm Thùy Loan (Trường Tiểu học Hải Khê, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) cho biết, sự cố cá chết nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của học sinh. "Tôi dạy lớp 3b ở trường, đợt này nhiều phụ huynh không đi biển được, nên vào nam làm thuê, vì vậy nhiều học sinh ở lớp có nguy cơ bỏ học, chúng tôi phải thường xuyên đến nhà vận động, hỗ trợ nhiều nên rất vất vả" - cô Loan, cho hay.

Cùng học sinh, giáo viên khó khăn đến trường

Để giúp học sinh và giáo viên ở những vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường, vào đầu năm học 2016-2017, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đã hỗ trợ 2 tỉ đồng cho 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Riêng tại Quảng Trị được hỗ trợ 500 triệu đồng gồm tiền mặt và hiện vật. Trong tháng 10 và tháng 11, thừa ủy quyền của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị và CĐ ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị đã trao những phần quà đến tận tay những hoàn cảnh, địa chỉ khó khăn.

Tại huyện Hải Lăng và Triệu Phong, 20 cán bộ giáo viên của Trường Tiểu học Hải Khê và 20 cán bộ giáo viên Trường Mầm non Triệu An được nhận hỗ trợ với số tiền 2 triệu đồng/người, nhà trường được tặng 1 giếng khoan và 2 máy lọc nước. Tại huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, 30 giáo viên ở Trường Mầm non Trung Giang và 30 giáo viên Trường Mầm non Vĩnh Thái được hỗ trợ 2 triệu đồng/người, 400 học sinh ở hai ngôi trường này được hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Chủ tịch thường trực CĐ ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị cho biết, những cá nhân và địa chỉ được nhận hỗ trợ của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động lần này đều là hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi sự cố cá chết. "Những món quà này là nguồn động viên quý giá, giúp đỡ học sinh và giáo viên ở vùng khó phần nào vượt qua khó khăn trước mắt" - ông Hiếu, nói.