Tại thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân), đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đã trao 20 suất quà đến tay người dân. Người dân ai nấy hết sức vui mừng khi nhận được tiền cứu trợ đầu tiên của Quỹ. 

Chị Cao Thị Thu (thôn Phú Sơn) cho biết: "Lũ vào tôi dọn đồ không kịp, bò dắt đi tránh lũ cũng không kịp. Lúc thóc ướt hết. Lũ xong, nhà tôi phải ăn nhờ nhà hàng xóm. Món quà này phần nào giúp gia đình vượt qua thiếu thốn sau lũ. Xin cám ơn".

Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đến sớm với người dân vùng lũ xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Nhiệt Băng 

Theo chị Thu, trước khi có lũ chính quyền có thông báo nhưng "sau khi mưa lớn, điện cúp thì không nghe thông báo nữa nên cũng không biết lũ về như thế nào".

Ông Phạm Văn Lâm (thôn Phú Sơn) cho biết: "Lũ chậm hơn năm 2009 nhưng lưu lượng lớn, có người kịp dọn đồ, có người không. "Tôi mừng lắm. Nước lũ xuống chậm nhưng rút cũng chậm. Nhà tôi ngập từ 10h đêm 3.11 nhưng đến 17h chiều hôm sau mới rút" - ông Lâm nói và cho hay hiện phải đi mua nợ gạo thóc để ăn qua đợt lũ này. 

Tại thôn Phước Huệ, sau khi phát xong 30 suất quà, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Tống cầm theo chiếc bao lớn trên tay. Bà Tống mừng rơn: "Có tiền mua gạo rồi. Cám ơn Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động rất nhiều. Quỹ đã hỗ trợ chúng tôi rất kịp thời!".

 Người dân huyện Đồng Xuân vất vả dọn lũ. Ảnh: Nhiệt Băng

Bà Tống bảo nghe nói có đoàn đến hỗ trợ nhưng không rõ là gì nên mang theo bao, nếu có gạo thì đựng. "Mấy ngày nay đi mua nợ quán cũng nhiều đó. Lũ ngập, đồ đạc ướt hết. Có mỗi bộ đồ mặc mấy ngày nay chưa có đồ thay. Còn mấy lon gạo dùng được mấy ngày nay hết rồi" - bà cho hay.

Ông Nguyễn Đức Thi - Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2 cho biết toàn xã có 300 nhà bị ngập, 2 nhà bị sập, 265 ha sắn bị ngã đổ, 22 ha mía bị bị thiệt hại...

Theo ông Thi, so với đợt lũ lịch sử vào năm 2009, đợt lũ này người dân có phần chủ động hơn trong công tác ứng phó với mưa lũ, chính quyền cũng tuyên truyền bà con sớm di dời tài sản, trâu bò... lên cao tránh lũ.