Lên núi xây nhà cho công nhân nghèo

Tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn vốn là 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của TCty Điện lực Miền Trung. Đây là một trong 5 nhà Mái ấm Công đoàn được hỗ trợ trong đợt này. Trước đó, đại diện các bên liên quan đã có chuyến khảo sát thực tế để xác định các hộ gia đình nghèo khó đang cấp thiết cần có nhà ở.

Đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao động trao tặng tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình chị Phan Thị Thu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - nhấn mạnh ý nghĩa, mục đích thiết thực của việc hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến TCty Điện lực Miền Trung, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ quan trọng, thiết thực, ý nghĩa trong việc này. "Chúng tôi giao cho công ty, Công đoàn Cty chịu trách nhiệm thực hiện, phối hợp, kiểm tra và giúp đỡ gia đình chị Thu trong thời gian thi công và hoàn thành ngôi nhà. Việc thực hiện phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tiến độ, thời gian, chất lượng công trình..." - ông Đặng Văn Chương cho biết.

Hỗ trợ kịp thời

Khởi hành từ 5h sáng, 3 đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, TCty Điện lực Miền Trung đã vượt hàng chục kilômét đường núi đến dự lễ. Cùng thời điểm này, tại địa bàn có mưa phùn, gió nhẹ, gia đình chị Thu cùng bà con xóm làng, lãnh đạo Cty, Công đoàn Cty đã chuẩn bị lễ tươm tất, chu đáo.

Đến với buổi lễ, ai cũng xót xa trước một ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Ngôi nhà được áp gỗ ván mỏng bị nứt toác và bong tróc, mục nát nhiều nơi; phía trên là mái ngói cũ kỹ đã bể nát nhiều oằn mình nằm trên hàng ruôi lách phủ bụi cũ kỹ; phía dưới trong nhà là những tấm ván chắp vá  được đóng dày đặt để thay thế  cho những tấm ván đã gãy nát, sự chắp vá này khiến nhiều người di chuyển trong nhà phải e dè cúi người xuống thấp sợ va chạm. Đây chính là ngôi nhà che nắng mưa mà chị Thu sống cùng chồng và 3 con nhỏ đã gần 20 năm nay.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam Đặng Văn Chương trao hai suất quà hỗ trợ cho công nhân. Ảnh: Phước Bình

Sau lễ khởi công, chị Phan Thị Thu bế con nhỏ trên tay, nước mắt ngắn dài, liên tục nói "cảm ơn". Nhiều bà con xóm làng cũng lặng im nhìn chị và gia đình trong ngập tràn cảm xúc. "Nếu không có các cơ quan giúp đỡ xây nhà mới, thì sắp tới gia đình tôi cũng chỉ biết xin đâu đó mảnh đất, dựng cái lều để che nắng vì rất sợ nhà sụp, còn về mùa mưa bão thì chắc phải đi xin ở nhờ hàng xóm thôi. Cảm ơn mọi người rất nhiều, tôi sẽ cố gắng lao động thật tốt khi đã yên tâm hơn và chăm lo cho các con ăn học thật tốt" - chị Thu chia sẻ.