Chia sẻ với PV, bà Ngọ ngậm ngùi: “14.3 tới là ngày hy sinh của em nó, nhưng theo phong tục, gia đình cũng vừa làm giỗ cho em nó vào 27 tháng giêng âm lịch vừa rồi. Người mẹ nhìn ảnh người con lớn của mình than “mất con cá đầu là con cá lớn, thôi thì đấy cũng là số mệnh của mỗi người”. LS Bùi Bá Kiên sinh ra trong gia đình lao động, bố là bộ đội kháng chiến. Khi hòa bình thì trở về làm phu hồ, năm 2014 mất vì bệnh tật, mẹ LS là dân làm muối, sau anh còn có 2 em gái hiện đã lấy chồng và 1 em trai lấy vợ sống cùng mẹ. Mẹ liệt sỹ Kiên kể lại: “Ngày đi học, Kiên rất ngoan, năm nào cũng được giấy khen. Tuy thông minh nhưng so với chúng bạn cùng trang lứa,nhưng Kiên nhát và trầm tính. Lúc học xong lớp 12, Kiên bảo cho con đi bộ đội vài năm cho biết đã rồi về đi học”. Sau đó, năm 1985, anh Kiên lên đường nhập ngũ, tập huấn ở Đà Nẵng 1 năm, rồi được điều động lên biên giới một thời gian. Thời gian sau, anh Nguyễn Bá Kiên được phân công làm nhiệm vụ ở đảo Phú Quốc.

Năm 1988, thấy anh em trong đơn vị được điều ra đảo Trường Sa, dù không thuộc diện nhưng anh Kiên vẫn viết đơn xung phong đi. Nhưng ra đảo vào buổi sáng thì đến đêm, 64 chiến sĩ hải quân trong đó có LS Kiên đã ra đi mãi mãi. Một tháng sau khi trận chiến bảo vệ đảo đá Gạc Ma (Trường Sa) diễn ra, bà Ngọ thấy tên con mình được nhắc trên đài phát thanh mới chắc chắn rằng con mình đã hy sinh.

28 năm trôi qua, nỗi nhớ thương con trai của bà Ngọ vẫn không nguôi. Có người cho bà xem phim tư liệu về trận chiến lịch sử năm đó, nhưng bà không dám xem, vì chỉ cần thấy chiếc thuyền bấp bênh trên biển, bà lại nghĩ đến người con ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ - mới 25 tuổi với giấc mơ được đi học tiếp mãi mãi không bao giờ thành hiện thực nữa.

Hiện tại, bà Ngọ sống cùng với vợ chồng em trai LS Kiên là Bùi Bá Định (SN 1968). Cả nhà chỉ biết trông chờ vào thu nhập phu hồ bấp bênh của anh Định và hơn 1 triệu tiền tuất của LS Kiên hàng tháng.

Tháng 7.2015, đại diện Quỹ TLV báo Lao động đã đến trao số tiền ủng hộ 50 triệu đồng cho gia đình LS Kiên. Với số tiền trên, gia đình đã thêm vào cơi nới lại công trình phụ, một phần để dành tiết kiệm phòng khi người mẹ già của liệt sỹ trái gió trở trời, là bệnh hen suyễn mãn tính của bà lại tái phát. Bà Ngọ cũng chia sẻ: “Tết vừa rồi, gia đình có quét vôi lại gian nhà trên, song mùa mưa bão tới, nhà mái ngói này chưa chắc đã chịu được nữa. Mưa bình thường thôi đã bị dột, nước chảy vào nhà. "Tôi chỉ mong là có căn nhà chắc chắn để sống đến hết tuổi già thôi" - bà Ngọ nói.

 

Mọi tấm lòng ủng hộ cho mẹ liệt sỹ Bùi Bá Kiên sửa nhà thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/ 0983.971.279 ; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Hoặc gửi về: Bà Trần Thị Ngọ, thôn Phong Liên, xã Văn Phong, H. Cát Hải, TP. Hải Phòng. Điện thoại chị Ánh (con dâu): 0123 666 0238.