Anh hùng lao động thời bình
Quỹ TLV Lao Động bao nhiêu tuổi, thì ông có ngần ấy năm đồng hành cùng chúng tôi, kể cả lúc ốm đau, tật bệnh, ông vẫn nhiệt tình, không ngừng nghỉ - đó là AHLĐ Nguyễn Văn Bình, nguyên Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Nhắc đến anh, người dân ở nhiều miền đất nước: Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Hà Tây (cũ), Tây Nguyên, hẳn không quên những hỗ trợ có đóng góp của CBCNVLĐ TCty Sông Đà, trong đó có đậm dấu ấn, bóng dáng của người AHLĐ dung dị giữa đời thường.
Khi TCty Sông Đà xây dựng thủy điện Sơn La, ông chủ động đề xuất ý tưởng và nhận được sự đồng tình của Tổng LĐLĐVN, Báo Lao Động và Quỹ TLV, kêu gọi các tập thể và cá nhân tham gia Chương trình “Cả nước chung tay cùng thủy điện Sơn La”.
Với cương vị là Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng ông tích cực ủng hộ, miệt mài tham gia nhiều chương tình do Tổng LĐLĐVN và Quỹ TLV phát động: Tấm lưới nghĩa tình, Xây dựng Tháp chuông tri ân Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, xây dựng nhà mái ấm công đoàn, ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn, tết cho CNLĐ nghèo, Cùng em đến trường...
Gắn bó với Quỹ TLV, đồng cảm giúp người nghèo
Nhắc đến Hà Tĩnh, chúng tôi nhớ một thời nhiều người xả thân, dốc sức làm việc thiện như Nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh Dương Hữu Giáo, Nguyên Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Nguyễn Thị Lan - là những người đã tích cực đồng hành cùng quỹ từ những ngày đầu thành lập cho đến lúc các anh chị nghỉ hưu cũng gần 10 năm. Cũng chính các anh chị là người đã tiếp lửa, truyền nhiệt huyết cho chị Dương Thị Hằng, người có duyên với công đoàn, luôn dốc lòng, dốc sức vì người nghèo, vì CNLĐ khó khăn.
Những năm chị Hằng làm PCT LĐLĐ tỉnh cũng là những năm Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung oằn mình gánh chịu những trận bão, lũ lụt lịch sử năm 2008, 2009 và 2011.
Chúng tôi còn nhớ mãi hình ảnh các chị em ở Quỹ TLV nước mắt nhoà khi đọc tin nhắn của chị Dương Thị Hằng, gửi về từ vùng lũ: “Em đang cùng mọi người trên chiếc thuyền thúng chơi vơi giữa trắng trời, trắng đất nước lũ. Chúng em đang đem gạo, đồ dùng của Quỹ TLV đến với bà con vùng lũ. Sợ, nhưng nỗi lo thương bà con đói át cả nỗi sợ...”.
Những dòng viết của chị là động lực giúp chúng tôi nỗ lực cứu đói vùng ngập lụt nặng của hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình mấy năm trước.
Chuyện thiện nguyện từ tâm của chị thì nhiều lắm. Những anh chị em tham gia quỹ TLV đều “tâm sáng, lòng trong, đầy nhiệt huyết giúp người nghèo” như thế!
Còn anh Đặng Văn Chương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, anh Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng chính sách LĐLĐ Quảng Nam cũng là những con người luôn đồng hành cùng Quỹ TLV trong những đợt hỗ trợ vật phẩm, xây nhà cho đồng bào ngư dân Duy Hải, Bình Minh, nạn nhân cơn bão Chan Chu; ngư dân bị thiệt hại do thiên tai, địch hoạ trên biển. Hay chị Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Yên luôn cùng Quỹ TLV có mặt trên từng cây số cứu trợ đồng bào xã Đồng Xuân, huyện Tuy An, Phú Yên trong cơn lũ lụt những năm 2005-2006... Và hầu hết cán bộ, nhân viên LĐLĐ các tỉnh Miền Trung luôn sẵn sàng chia sẻ với Quỹ TLV trong các công cuộc hoạt động giúp đỡ cán bộ công đoàn, công nhân lao động và người dân trong khu vực gặp lúc khó khăn ngặt nghèo...