Hiện, anh Dềnh đang điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (BV Bạch Mai, HN). Chị Dờ cho biết, đến nay đã tròn 1 năm họ phải dắt díu nhau trị bệnh cho chồng. Việc học tập của cả hai người ở Trường ĐH Tây Bắc (Sơn La) cũng đành gác lại. Chị Dờ thủ thỉ, những mong chữa khỏi bệnh, vợ chồng chị có thể tiếp tục học tập, sau đó tìm việc ổn định để sinh sống.

Trò chuyện với chúng tôi, người vợ trẻ không giấu nổi nét buồn rầu trên khuôn mặt. Chị kể: “Lấy nhau khi đang đi học vất vả lắm. Nhất là khi anh ấy lại bệnh nặng thế này, em cũng chẳng biết làm sao. Lúc đầu, anh kêu mệt, đau đầu, đi lại mất thăng bằng và nôn nhiều. Đến khám ở BV trên Sơn La, nhưng người ta không tìm ra bệnh. Mãi sau chuyển đến BV Bạch Mai, bác sĩ bảo mang khối u trên thân não. Từ đó đến giờ cứ nằm viện mãi chưa khỏi...”.

Sau nhiều lần xạ trị gia tốc, bệnh tình của Dềnh đã khá hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hiện hai vợ chồng đã “không còn một đồng” để có thể tiếp tục xạ trị được nữa. Bác sĩ điều trị cho anh Dềnh cho biết: “Lúc nhập viện, bệnh nhân đã yếu hai chân, không đi lại được. Hội đồng hội chẩn quyết định điều trị bằng máy gia tốc đối với khối u nằm trên thân não. Đây vốn là bệnh hiếm gặp. Thông thường, bệnh nhân chỉ bị u não, u ở đầu, chứ không phải thân não như trường hợp này nên quá trình điều trị sẽ rất phức tạp. Sau 20 buổi xạ trị, bệnh nhân đã đi lại được và cần phải tiếp tục xạ trị kết hợp dùng thuốc. Song gia cảnh gia đình quá khó khăn, thiếu thốn về kinh tế cả tiền ăn và chi phí điều trị. Dù có BHYT cũng chỉ chi trả được phần nào...”.

Chị Dờ buồn rầu bảo, từ khi biết anh ấy mắc bệnh, gia đình cũng chẳng ngó ngàng gì. Liệu rằng, đôi vợ chồng người Mông ấy có đủ can đảm để chống chọi với căn bệnh quái ác khi túi tiền đã trống rỗng?

Những tấm lòng hảo tâm xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232756; ĐTDĐ: 098.222.1960/091.456.8886; email: tlvlaodong@gmail.com hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.