Ông Phan Văn Sơn - Ban quản lý dự án Tổng LĐLĐ VN, thành viên Hội đồng nghiệm thu công trình Khu tưởng niệm Gạc Ma - cho biết, tượng đài đã có hồn, chỉ cần nâng đế tượng đài lên một chút nữa và điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp nữa là hoàn chỉnh. "Công sức của tổ chức Công đoàn như vậy là đã được đền đáp. Tượng nhìn đẹp từ 4 hướng. Buổi sáng hay buổi chiều quan sát tượng đài đều hài hòa trên từng chi tiết cơ thể, từng bắp tay, bắp chân người lính" - ông Sơn cho hay tại buổi họp Hội đồng nghiệm thu công trình. 
Hội đồng nghiệm thu Khu tưởng niệm Gạc Ma nghiệm thu lần cuối cụm tượng đài.
Cũng trong ngày 14.3, Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) do đại tá Phạm Văn Hoạt - Lữ đoàn trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Trước hương hồn các anh hùng liệt sĩ, đại diện Lữ đoàn 162 đọc bài viếng đầy xúc động: "Cán bộ, thủy thủ trên các tàu HQ 505, HQ 604, HQ 605 (thuộc Lữ đoàn 125 - PV), cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146, Trung đoàn Công binh 83 Hải quân... là những tấm gương sáng ngời. Dẫu biết có thể sẽ hi sinh, trước sự đe dọa cũng như những hành động dã man của tàu chiến Trung Quốc, song, với ý chí kiên cường bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải quốc gia; với ý chí, lòng tự tôn dân tộc cao cả, các anh không hề run sợ, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, chấp nhận hy sinh để bảo vệ biển, đảo đến hơi thở cuối cùng".
Trong giờ phút thiêng liêng, với lòng thành kính tri ân, cán bộ Lữ đoàn 162 xin kính cẩn nghiêng mình: "Sự ra đi của các anh thật thanh thản mà rất đỗi vinh quang. Song phía sau để lại là nỗi đau tột cùng của gia đình, đồng bào, đồng chí; để lại nỗi nhớ khôn nguôi của những người mẹ, người cha, người vợ; hằn trong ký ức thơ ngây của những đứa con hằng ngày vẫn đau đáu bên cánh cửa đợi trông, mong các anh về. Nỗi đau ấy, niềm thương nhớ ấy vẫn đeo đuổi ngày đêm không thể xóa nhòa".
Cán bộ Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) đến dâng hương tưởng nhớ đồng đội tại tượng đài Gạc Ma vào sáng 14.3.

Kết thúc bài viếng là dòng thơ: "Hương trầm quyện gió tỏa quanh/Vòng tay Đất mẹ dệt thành huân chương/Sống không mưu lợi tầm thường/Hồn thiêng thanh thản ở nơi vĩnh hằng". Cán bộ Lữ đoàn 162 mong các anh yên nghỉ an lòng trong bóng hình sóng nước.

Trước khi dâng hương lên anh linh các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma, Lữ đoàn 162 đã thân tặng cho khu tưởng niệm cây bàng vuông mang từ Trường Sa về với mong muốn tạo không gian "sống" cho công trình. Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng đánh giá, đây là món quà hết sức ý nghĩa, tạo cảm giác gần gũi, thân thương đối với các chiến sĩ Gạc Ma. 

Lối đi chính dẫn lên tượng đài đã hoàn thành.
Cũng trong sáng 14.3, nhiều người dân đã về dâng hương tại tượng đài để tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ đã anh dũng hi sinh, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Ông Phùng Thế Hoàng (nguyên giáo viên Trường THCS Lê Hồng Phong, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) chia sẻ: "Khi Tổng LĐLĐ VN kêu gọi, tôi đã đóng góp một ngày lương để xây dựng tượng đại nên hôm nay, tôi muốn đến đây vào đúng ngày xảy ra sự kiện lịch sử Gạc Ma năm xưa để tận mắt nhìn công trình. Tôi thấy cảnh quan nơi đây rất đẹp, không gian thiết kế rất phù hợp, xứng đáng với công lao của các anh".
Theo ông Hoàng, khi còn dạy học, ông ước một lần được đưa các em học sinh đến công trình để các em biết nhiều hơn về sự kiện lịch sử Gạc Ma, nhưng rất tiếc là mong ước này không thể thực hiện vì lúc đó công trình chưa hình thành.

Ông Huỳnh Duy Thanh (64 tuổi, nguyên giáo viên dạy học ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) nói, ông rất vui khi đến đây. "Cảnh quan, thiết kế rất đẹp, thể hiện được tính thẩm mĩ và tinh thần tâm linh cao" - ông Thanh chia sẻ. 

Điêu khắc gia Lâm Quang Nới cùng vợ (họa sĩ Lý Thị Liễu) - người xây dựng ý tưởng “Những người nằm lại phía chân trời” cho tượng đài - chia sẻ: "Tôi làm nhiều tượng đài trên cả nước, mỗi tượng đài đều có ấn tượng riêng. Đối với tượng đài Gạc Ma thì ấn tượng trong tôi hết sức sâu sắc, nhất là hình ảnh người lính, ngọn cờ thời khắc kiên quyết giữ đảo".