Tấm lòng của CNVCLĐ cả nước

Còn 30 phút nữa, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và bà Phan Thu Thủy - Phó TBT Báo Lao Động mới đến, nhưng hội trường trụ sở xã An Hiệp (huyện Tuy An, Phú Yên) đã chật ních người dân bần khó. Giờ đây, sau nhiều đợt lũ liên tiếp, mọi sự tiếp trợ đến với họ dù ít, dù nhiều luôn là niềm động viên tinh thần lớn lao. Mở đầu buổi gặp gỡ bà con xã An Hiệp, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã trao 500 triệu đồng hỗ trợ người dân vùng lũ tỉnh Phú Yên. Tiếp nhận số tiền hỗ trợ từ CNVCLĐ cả nước hướng về người dân vùng lũ miền Trung do Tổng LĐLĐVN kêu gọi là bà Nguyễn Thị Thu Vân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Yên. Bà Vân cho biết, tính đến thời điểm này, tổng thiệt hại trong các đợt lũ trên địa bàn tỉnh là trên 524 tỉ đồng, trong đó 10 người chết (9 người được tìm thấy, còn 1 người vẫn chưa tìm được), nhiều ngôi nhà bị sập, 800.000 con gia cầm bị chết... Riêng rốn lũ huyện Tuy An có 4 người chết, 5 người bị thương, 100 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và hư hỏng.

Ông Cường đánh giá: “Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại về người và tài sản hết sức nặng nề. Chúng tôi đã đi thăm, và trao quà hỗ trợ người dân vùng lũ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Giờ là Phú Yên, Khánh Hòa. Tôi xin thay mặt đoàn viên CĐ, CNVCLĐ cả nước gửi đến những gia đình có người thiệt mạng lời chia buồn sâu sắc nhất. Với đạo lý lá lành đùm lá rách, CNVCLĐ cả nước dù vẫn còn khó khăn, nhưng cũng đã sẵn lòng góp tiền ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung. Số tiền đóng góp tuy không nhiều nhưng đó là tình cảm của CNVCLĐ cả nước gửi tới đồng bào đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Tôi mong muốn, với những tình cảm ấm áp của CNVCLĐ, dưới sự lãnh đạo của các ấp ủy, chính quyền, bà con sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, đón một cái tết ấm áp tình người” - ông Cường cho hay.

Thay mặt Tổng LĐLĐVN, ông Cường đã trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho anh Nguyễn Hữu (có nhà bị sập trong lũ); trao hỗ trợ cho 100 hộ dân (1 triệu đồng/hộ) bị thiệt hại.

Bà Huỳnh Thị Tịnh (54 tuổi, thôn Phong Phú, xã An Hiệp) rưng rưng: “Tôi mừng lắm. Lúa thóc không còn gì cả, hỏng hết đến 80%. Giờ cả 2 mẫu ruộng cũng không có giống gieo sạ lại được. Hồi giờ chưa thấy đợt lũ nào dữ dằn như thế cả. Cái tết này chắc chật vật lắm. Xin cảm ơn CNVCLĐ cả nước đã sẻ chia, hỗ trợ tiền cho chúng tôi phần nào giải quyết khó khăn”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (trái ảnh) và LĐLĐ tỉnh Phú Yên trao tiền và bằng khen động viên tinh thần 4 cô giáo trường mầm non An Hiệp, huyện Tuy An đã dũng cảm cứu học sinh trong cơn lũ quét. Ảnh: N.BĂNG

Chia sẻ với gia đình có nhà, người thân bị núi vùi lấp

Chiều 24.12, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã trực tiếp đến hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra tại Núi Xanh, thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Vụ sạt lở khiến 4 người chết, 4 người bị thương, 10 ngôi nhà bị đất, đá vùi lấp. Ông Cường đã ân cần động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại nặng nề. “Mong bà con sớm ổn định tinh thần, vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống” - ông Cường chia sẻ.

Anh Phạm Công Dũng (xã Phước Đồng) chỉ về phía khoảng đất bê bết bùn phía trước, nơi chỉ cách đây 4 ngày ở đó là ngôi nhà khang trang mà vợ chồng anh cùng 2 con trai sinh sống. “Tối hôm đó, tôi chạy xe về đến Phan Thiết thì nhận được điện thoại báo nhà bị sập. Tôi dừng xe gửi lại rồi bắt taixi về đến đầu xóm thì thấy ai cũng chạy. Lúc đó có người nói vợ con mày còn bị mắc kẹt trong đó. Tôi chạy lên thì chết lặng, không tin đó là sự thật” - anh Dũng bàng hoàng.

Chia sẻ với những mất mát quá lớn của người dân, ông Bùi Văn Cường đã trao 40 triệu đồng cho 2 gia đình anh Lê Anh Vang (mẹ và con chết) và anh Phạm Công Dũng (vợ và con chết trong vụ lở núi); trao cho 8 gia đình có nhà sập (5 triệu đồng/nhà). Ngoài ra, 70 hộ dân xã Phước Đồng bị thiệt hại, ảnh hưởng từ mưa lũ, lở núi cũng được hỗ trợ 1 triệu đồng/gia đình.

Bà Nguyễn Thị Bá Nhỏ (83 tuổi, trú xã Phước Đồng) cho biết: “Tôi ở một mình, ngày 19.12, mưa lớn khiến suối gần nhà sạt lở. 1 phòng nhà bị sập. Giờ tôi phải ở nhờ nhà hàng xóm vì sợ phần còn lại đổ sập lúc nào không biết”.

“Hy vọng với những phần quà hỗ trợ trên sẽ phần nào giúp bà con ổn định. Thời gian tới, Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục vận động đóng góp, để có thể giúp bà con có được cuộc sống tốt hơn khi cái tết đang cận kề” - ông Cường nhắn nhủ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, chưa đầy 30 giây, vụ sạt lở đã cướp đi nhiều mạng người. Hiện nay, 4 gia đình được xã bố trí tạm thời ở trung tâm y tế xã, 3 gia đình khác đang ở tại nhà thi đấu. Các hộ dân khác đang được chính quyền xem xét bố trí tái định cư.

Cùng ngày, Tổng LĐLĐVN đã trao 500 triệu đồng cho tỉnh Khánh Hòa khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Hòa thay mặt toàn thể đoàn viên, CBCNVC-LĐ tại địa phương cảm ơn sự quan tâm kịp thời của Tổng LĐLĐVN đối với người dân vùng lũ. “Đây là nguồn động viên to lớn, giúp bà con gượng dậy sau thiên tai. Trong thời gian tới, tổ chức CĐ tiếp tục vận động đoàn viên, CBCNVC-LĐ hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐVN, đóng góp hỗ trợ người dân vùng lũ” - ông Hòa nói.

Hỗ trợ 4 cô giáo dũng cảm cứu vớt học sinh trong lũ dữ

Cùng ngày, Tổng LĐLĐVN đã trao 3 triệu đồng cho 4 giáo viên trường mầm non xã An Hiệp đã có hành động dũng cảm, cứu vớt học sinh thoát chết trong lũ. LĐLĐ tỉnh Phú Yên cũng trao bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 4 giáo viên nói trên, kèm phần tiền khen thưởng 484.000 đồng/giáo viên. Cô Nguyễn Thị Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã An Hiệp (huyện Tuy An) - cho biết, đến giờ cả cô lẫn trò của trường vẫn còn run sợ. Nhiều em vẫn chưa thể đi học được. “Hơn 30 năm trong nghề, chưa bao giờ tôi thấy lũ xuống nhanh và ngập sâu đến vậy. Nguyện ước của chúng tôi bây giờ là được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây lại ngôi trường khang trang hơn để công tác dạy và học được tốt hơn” - cô Hòa chia sẻ.