Những cái Tết xa nhà

Tết không thực sự là mùa đoàn viên như nhiều người vẫn nghĩ. Với công nhân nghèo, Tết là những ngày buồn khi gánh nặng “gạo tiền” đè nặng trên vai.

Anh Long, công nhân trong khu công nghiệp tại Đồng Nai, chia sẻ: “Cả hai vợ chồng tôi quê ở Thanh Hóa, đến đây làm đã nhiều năm. Mỗi tháng, tiền kiếm được chưa đến 10 triệu đồng, nhưng tiền chữa bệnh thì gấp hàng chục lần nên chẳng khi nào để dành ra được một khoản dù nhỏ. Sắp đến Tết rồi, tôi lại càng lo. Đã mấy năm không về, tôi muốn Tết này sum họp cho con cái Tết đầy đủ. Nhưng tiền tàu xe đã 2-3 triệu đồng, tiền quà bánh cũng thêm vài triệu đồng nữa. Thế nên, có lẽ năm nay tôi lại ăn Tết ở khu công nghiệp thôi, vừa có tiền gửi về, vừa tăng ca lại có thêm tiền”.

Anh Long cũng cho biết, ở khu công nghiệp anh đang làm việc, không ít người cùng cảnh ngộ với anh. Có những người còn ăn đến 6-7 cái Tết, giao thừa năm nào cũng chỉ ước ao sang năm mới làm ăn khá hơn để năm sau được sum vầy với gia đình.

MobiFone san sẻ khó khăn với công nhân nghèo

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tại, trên địa bàn tỉnh đang có hơn 600.000 công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Rất nhiều trong số này có hoàn cảnh khó khăn, không thể trang trải chi phí tàu xe đắt đỏ nên Tết xa nhà đã trở thành quen thuộc với họ.

Hiểu được thiệt thòi này, ngày 12.12 vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức lễ công bố chương trình “Tết nghĩa tình – Xuân kết nối”.

Chương trình này là hoạt động đặc biệt của MobiFone nhằm hưởng ứng phong trào hỗ trợ công nhân về quê đón xuân trên cả nước.Theo đó, 46 chuyến xe do MobiFone tài trợ sẽ đưa 2.000 công nhân ở Đồng Nai về quê trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Mang tính thiết thực cao, chương trình được đánh giá như một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần mang đến cái Tết trọn vẹn cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn.Với các công nhân, sự kiện này là một món quà ý nghĩa, khích lệ lớn đến tinh thần.

Chia sẻ với PV trong buổi lễ công bố, nhiều công nhân đã không giấu được niềm vui: “Mấy năm trước, mình không dám về quê ăn Tết vì giá vé xe cao, lại thêm tiền quà cáp nên chưa năm nào dám hứa hẹn với gia đình là sẽ về. Năm nay thì khác rồi. Cảm kích nhất là cảm giác được đồng cảm và chia sẻ khi hoàn cảnh của mình được các cơ quan và doanh nghiệp quan tâm và giúp đỡ”.

Được biết, đối với MobiFone, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp viễn thông này luôn đi đôi với lợi ích cho xã hội. Đặc biệt, công nhân là nhóm công chúng nhận được sự quan tâm sâu sắc của MobiFone. Trong năm qua, MobiFone đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa dành riêng cho công nhân như cung cấp thông tin qua bản tin radio tại đầu số 989954 hay kết nối công nhân trên facebook fanpage Kết nối xanh.

Với “Tết nghĩa tình – Xuân kết nối”, MobiFone kỳ vọng có thể bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những người lao động gặp khó khăn về tài chính, không có điều kiện về đoàn tụ với gia đình trong dịp năm mới. Dự kiến, các chuyến xe sẽ khởi hành từ ngày 25 - 27 tháng Chạp.