Thiệt hại do thiên tai gây ra vô cùng to lớn và đau xót: Thống kê chưa đầy đủ tính đến ngày 3/8/2015, các tỉnh bị mưa lũ đã có 25 người thiệt mạng, 37 người bị thương, nhiều người bị mất tích do bị vùi lấp khi lũ quét kinh hoàng làm sập nhà cửa (trong đó có gia đình lũ quét đã cướp đi tới 8 mạng người), hơn 9.000 ngôi nhà, trường học, bệnh xá bị ngập, hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, gần 7.000 ha hoa màu bị thiệt hại, gần 14.000 gia súc gia cầm bị chết, hơn 1.000 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, gần 450.000 m3 đất đường quốc lộ bị sạt lở, nhiều tài sản của người dân bị mất trắng, hạ tầng kinh tế, các công trình giao thông bị tê liệt... Nhiều xã phường, bản làng ngập chìm trong biển nước.

Tổng thiệt hại vật chất lên tới gần 2.500 tỉ đồng, riêng ngành than thiệt hại hơn 1.200 tỉ đồng. Không chỉ thiệt hại về nhà ở, kinh tế, nhiều cơ sở trường học và hàng ngàn trẻ em vùng mưa lũ đang đứng trước nguy cơ không đủ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập phục vụ cho khai giảng năm học mới đang cận kề.

Đồng bào cả nước cũng đã chứng kiến tinh thần vô cùng quả cảm ngày đêm đương đầu, chống chọi với mưa lũ của quân và dân, cán bộ công nhân ngành than tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh bị mưa lũ nói chung. Hậu quả của mưa lũ không chỉ gây ra những thảm cảnh trước mắt mà nó để lại hậu quả rất nặng nề trong một thời gian dài. Đời sống của hàng chục vạn đồng bào vốn rất khó khăn sẽ càng chật vật trong nhiều năm sau. Nguy hiểm hơn, những con số thiệt hại trên chưa có dấu hiệu dừng lại vì mưa lũ đang diễn biến hết sức phức tạp và ngày càng nghiêm trọng.

Vì vậy, với tinh thần tương thân, tương ái, sẻ chia gian khó với hàng vạn công nhân lao động ngành than, hàng chục vạn người dân và đặc biệt là các cháu học sinh vùng mưa lũ trong cơn hoạn nạn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam kêu gọi các cấp công đoàn từ trung ương tới địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng chung tay ủng hộ kinh phí để xây mới, sửa sang lại nhà cửa cho công nhân, nhân dân vùng lũ; trợ giúp người dân có cái ăn cái mặc trong khi chờ khôi phục lại sản xuất, dựng lại trường học mua sắm bàn ghế, sách vở, quần áo, trang thiết bị học tập cho các cháu học sinh.

Thay mặt Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi bày tỏ lòng biết ơn tới  các nhà hảo tâm, tới công nhân lao động, đoàn viên công đoàn toàn quốc đã tham gia hỗ trợ đồng bào khó khăn trong thiên tai, lũ lụt.

Xin trân trọng cảm ơn./. 

Đặng Ngọc Tùng – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Mọi đóng góp xin gửi về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng. Địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội - ĐT 04.39232748/ 0968.035.136. Hoặc chuyển khoản về Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 10201.00000.13374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank - STK: 177010000023405; Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN,chi nhánh Hà Nội. Hoặc nhắn tin với cú pháp “QN” gửi tổng đài 1406 (bắt đầu từ 7.8 đến 6.10.2015).