Liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch là con trai trưởng trong gia đình có 5 anh chị em ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Bà Nguyễn Thị Đầy (77 tuổi), mẹ của liệt sĩ, vẫn không cầm được nước mắt khi nhớ về người con trai: “Bố đi công tác xa, ở nhà có mấy mẹ con. Học hết lớp 7, Hoạch nói với tôi không đi học nữa, xin đi làm để giúp mẹ nuôi các em. 16 tuổi, Hoạch đã đi làm ở hợp tác xã rồi”. Đến tháng 2.1982, Hoạch nhập ngũ.

“Vốn là người tình cảm, 3 tháng huấn luyện ở Hải Phòng, tuần nào Hoạch cũng xin về nhà ăn cơm với bố mẹ” – bà Đầy kể. Kết thúc thời gian huấn luyện, anh được điều động lên tàu 604 thuộc Lữ đoàn 125. Sau đó tàu hỏng, Hoạch chuyển về tàu số hiệu 605, đóng tại TP. Hồ Chí Minh. Trong khoảng thời gian nhập ngũ, Hoạch luôn đều đặn viết thư về thăm hỏi bố mẹ. Khoảng thời gian cuối năm 1987, gần Tết Nguyên đán, bà Đầy động viên con thu xếp nghỉ phép về nhà lấy vợ, nhưng anh không đồng ý. “Hoạch bảo, con chưa có người yêu, để con hoàn thành nhiệm vụ tới rồi con sẽ lấy vợ” – mẹ liệt sĩ chia sẻ.

Thế rồi sau lá thư đó, cả gia đình không nhận được tin anh nữa. Biền biệt mấy tháng trời không tin tức, sức khỏe của bà Đầy suy giảm nhiều vì lo lắng, thương nhớ con trai. “Hôm tôi nằm ở giường, nghe trên đài thông báo tàu quân nhân Việt Nam bị Trung Quốc đánh chìm, nhắc đến tên con trai Đoàn Đắc Hoạch hy sinh, chân tay tôi rụng rời” – bà Đầy nghẹn ngào. Ông Nghĩa, bố liệt sĩ Hoạch cho biết: Từ khi nghe tin con trai hy sinh, mẹ anh đổ bệnh nặng. Ngày nào bà cũng ôm quần áo của anh mà khóc. Cả nhà phải đem giấu hết đồ đạc cá nhân của Hoạch đi thì bà ấy mới nguôi ngoai. Ông Nghĩa cũng cho biết, đồ đạc của liệt sĩ tuy còn nhiều, song do chuyển nhà nhiều lần nên cũng bị thất lạc đi mất.

Hy sinh năm 29 tuổi, từ đó đến nay đã gần 30 năm nhưng nỗi nhớ thương vẫn hiện lên gương mặt người mẹ già. Chia sẻ với gia đình liệt sĩ, đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đã trao hỗ trợ cho gia đình số tiền 3 triệu đồng.

Nhắn tin với cú pháp GM gửi 1407 để góp 20.000đ/1 tin nhắn tri ân những người con đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu của tổ quốc và thân nhân của họ.