“Bố mẹ bảo xương của cháu thẳng được!”

Trong căn nhà tưởng chừng khang trang nhưng lại trống huơ không đồ đạc gì giá trị, anh Lê Văn Thọ cho biết: “Nhà của người chú, chú ấy vào Nam nên cho ở nhờ… Nhà tui ở phía sau, dột nát không còn ở được...”. Cùng lúc, chúng tôi nhìn thấy Tuấn Anh trong thân hình gầy gò, co quắp, quay mặt vào tường.

Mẹ Tuấn Anh - chị Nguyễn Thị Ánh - nghẹn lời kể lại: Năm 2009, anh chị sinh cháu Tuấn Anh. Năm đầu, Tuấn Anh phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng khi được 16 tháng tuổi, anh chị thấy lưng của cháu không thẳng mà cong, xương lưng vẹo sang một bên. Cảm thấy có điều gì đó bất thường, gia đình đã vay mượn tiền đưa cháu ra Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) khám. Ở đây, các bác sĩ chẩn đoán, cháu bị gù vẹo cột sống bẩm sinh ở mức độ thấp, có thể chữa trị. Tuy nhiên, do gia đình lúc đó không có tiền phẫu thuật nên đành ngậm ngùi đưa cháu về nhà.

Chị Ánh cho biết: Kể từ khi cháu bị bệnh tới nay, năm nào gia đình cũng đưa cháu đi bệnh viện để khám định kỳ xem bệnh tình của cháu có thuyên giảm hay không. Thật không may, xương của cháu càng phát triển thì dị tật cũng theo đó trầm trọng thêm, khả năng chữa trị ngày càng thu hẹp.

Ngồi kế vợ, anh Thọ lo lắng, dị tật của cháu ngày càng lớn, xương lưng càng to thì phổi lại càng bị bó hẹp. Cháu chỉ thở được bằng một lá phổi nên nhiều lúc bị khó thở và tim của cháu cũng to hơn so với bình thường.

6 năm nay, mỗi khi đi ngủ cháu không thể nằm thẳng mà chỉ có duy nhất một kiểu nghiêng về bên tay trái. Nhà nghèo, tiền thuốc thang cho cháu, tiền thuốc chữa mắt cho mẹ già - bà Lê Thị Ngần (70 tuổi) - chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi của đôi vợ chồng trẻ với nghề phụ hồ và làm thuê. “Lo đủ chi tiêu hàng ngày, tiền thuốc cho mẹ già, cho con đã khó thì làm sao tiết kiệm để dành chữa bệnh cho cháu được!?”, anh Thọ thở dài tuyệt vọng.

Năm ngoái, gia đình đưa cháu đi khám thì các bác sĩ nói phải phẫu thuật - đây là thời điểm phẫu thuật phù hợp cho cháu vì độ gù của cháu lớn 100%, nếu để sẽ không tốt cho sự phát triển của cháu và ngày càng khó chữa hơn. Gia đình cũng đã nghĩ hết cách chạy vạy, vay mượn tiền bạc để chữa chạy cho cháu, nhưng vay ai bây giờ? Mỗi lần đi khám cũng mất ngót nghét cả tháng lương phụ hồ của anh Thọ. Gia đình anh chỉ mong có tiền để chữa bệnh cho cháu, để cháu không bị đau đớn, được phát triển bình thường…

Hỏi chuyện, Tuấn Anh buồn bã: “Bố mẹ bảo xương của cháu có thể thẳng được, nhưng cháu biết bố mẹ không có tiền nên cháu cũng không đòi hỏi gì cả”.

Ước mơ tiếp tục được đến trường

Anh Thọ - chị Ánh không muốn Tuấn Anh đến trường vì sức khoẻ của em không cho phép. Thế nhưng, hễ có bạn đến chơi là em lại đòi được đi học, được đến trường… Thương con, hai vợ chồng đã cố gắng thu xếp công việc, hằng ngày đưa con tới trường. Anh Thọ cho biết, “cháu Tuấn Anh năm nay học lớp 1 Trường Tiểu học Quảng Tâm. Vì sức khỏe yếu nên mỗi tuần cháu chỉ có thể đến lớp được 1 - 3 buổi. Tháng vừa rồi, cháu ốm triền miên nên mẹ cháu phải xin thầy cô cho cháu nghỉ học dài ngày”. Học lớp 1, nhưng cháu lúc nào cũng nhút nhát, tự ti, ít giao tiếp với các bạn. “Cháu rất muốn chơi cùng các bạn ở trường cũng như ở xóm, nhưng mỗi khi cháu đi học, hay chơi, các bạn cứ trêu chọc cháu là thằng gù, thằng vẹo nên cháu rất buồn. Tuy vậy cháu vẫn muốn đến trường, muốn được học chữ vì ở nhà còn buồn hơn”, Tuấn Anh chia sẻ. "Vậy ước mơ của cháu là gì?", Tuấn Anh dõng dạc: “Bây giờ, cháu chỉ mong bố mẹ có tiền chữa bệnh để cháu được khỏe mạnh, vui chơi”.

Ông Lê Văn Toàn - Trưởng thôn Chiến Thắng - cho biết: Hoàn cảnh nhà anh Thọ rất khó khăn, nhà chỉ có hơn 1 sào ruộng, tiền sinh hoạt, chi tiêu trong nhà dựa vào đồng lương đi làm phụ hồ của anh Thọ. Mẹ già nay đã ngoài 70 tuổi sức khoẻ yếu, mắt kém, cháu Tuấn Anh bị tật nguyền từ nhỏ. Hai vợ chồng tuy còn trẻ, còn sức khoẻ nhưng số tiền kiếm ra cũng chỉ như muối bỏ bể...

Mọi sự hỗ trợ cho cháu Lê Văn Tuấn Anh - mã số LDS1602 - xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04.39232748/0983.971.279. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank. STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.