Nói đến hoàn cảnh của gia đình chị Soan, thôn Hoàng Gia, xã Cẩm Vũ, Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương ai cũng thấy thương cảm. Năm 2002, chị kết hôn cùng anh Nguyễn Văn Minh. Năm 2003, anh chị sinh 2 bé sinh đôi là cháu Nguyễn Thị Loan và Nguyễn Văn Mạnh. Vì sinh đôi 1 trai, 1 gái nên khó nuôi, 2 cháu ốm, uống thuốc và tiêm truyền liên miên.

Năm 2011, thấy bị sốt triền miên, chị Soan đi khám thì được bác sĩ kết luận mắc bệnh ung thư máu. Từ đó, chị phải thường xuyên lên Hà Nội chạy chữa. Mỗi lần như vậy, chi phí lên đến hàng chục triệu đồng. Đó là số tiền quá lớn đối với một gia đình làm nông nghiệp thuần tuý như anh chị.

Sức khỏe không ổn định, thêm việc chăm sóc các con, chị Soan chỉ làm việc vặt quanh nhà. Để có thêm tiền chạy chữa cho vợ và nuôi các con ăn học, anh Nguyễn Văn Minh phải lên Hà Nội làm thợ xây. Do bệnh của vợ ngày một nặng hơn nên làm được ít lâu anh lại về quê để đỡ đần vợ con.

Nỗi đau không dừng lại ở đó, tai họa tiếp tục ập đến gia đình chị Soan khi hồi tháng 9.2015 anh Minh đột tử. “Thật là đau đớn, đi làm về, tối còn ăn cơm trò chuyện với vợ con, sáng mai gọi dậy đi làm thì đã không còn nói được gì”, bà Nguyễn Thị Gái - mẹ anh Minh - giàn giụa nói trong nước mắt. Đôi mắt thẫn thờ nhìn lên bàn thờ con, bà tiếp: “Giờ vợ bệnh ung thư, mỗi tháng lên Hà Nội lọc máu một lần, 2 đứa nhỏ thì ốm yếu, nhà hiu quạnh, khó khăn lắm. Ông bà tuổi cao lại bệnh tật cũng không đỡ đần được bao nhiêu”.

Mất đi trụ cột của gia đình, bệnh tình lại ngày một xấu đi, cuộc sống của 3 mẹ con chị Soan sống dựa vào tiền công làm bánh đậu xanh cho một xưởng gần nhà. “Công ty lớn thì không ai nhận đâu, may thay có người quen thương tình cho đi làm kiếm sống. Nhưng làm ngày được ngày không, có hôm được vài ba tiếng thấy mệt là phải về nhà nghỉ”, chị Soan nói trong tiếng nấc. Của cải đã gây dựng được bao nhiêu đều dồn vào tiền chữa trị, lọc máu. Còn chồng thì còn được đỡ đần, nhưng chồng mất đi, tiền làm công không nuôi nổi ngày ăn của 3 mẹ con thì lấy đâu tiền lên viện. “Nhưng biết sao được, đau ốm thế nào thì cũng phải cố làm để còn nuôi con nuôi cái nữa, chúng mới 13 tuổi, lại không được khỏe mạnh như người ta”, chị Soan tâm sự.

Người nhỏ, gầy, lại mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác, khiến chị Soan như mất hết sức sống. “Chắc chi đã sống được vài năm, chị chỉ lo 2 đứa nhỏ không còn cha mẹ rồi chúng sẽ sống sao”, đôi mắt đỏ hoe, chị Soan thốt lên.

Hai đứa trẻ sinh đôi da xanh nhợt, mấy hôm trở trời lại đang sụt sùi, ngồi 2 bên ôm lấy 2 cánh tay mẹ. E dè, ít nói nhưng Loan và Mạnh luôn ngoan hiền, thương mẹ. Mẹ đi làm, 2 chị em ở nhà đi học, chơi cùng nhau, giúp mẹ chăm chút hương nhang cho bàn thờ bố, chiều lại dọn sân, quét nhà. Được hỏi bây giờ có nguyện vọng gì, cậu bé Mạnh cúi mặt, nói như thì thầm: “Giờ em không còn bố, chỉ mong mẹ nhanh hết bệnh, khỏe mạnh để không phải lên viện, không còn buồn nữa”.

Mọi sự chia sẻ cho gia đình chị Trần Thị Soan - mã số LDS1601 - xin gửi về Quỹ TLV Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. 

Hoặc liên hệ với chị Trần Thị Soan: thôn Hoàng Gia, xã Cẩm Vũ, Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. ĐT: 0169.4402.177.